Thực hiện đánh giá kết quả công việc giúp xác định hiệu quả làm việc của nhân viên. Đây là cơ sở cho các hoạt động phía sau nhằm tăng cường hiệu quả trong quá trình quản trị nhân sự. Dưới đây là gợi ý về 5 bước để có một quy trình đánh giá kết quả đạt hiệu quả tốt nhất!

1. Xác định đối tượng cần đánh giá

5 bước để xây dựng quy trình đánh giá kết quả công việc
5 bước để xây dựng quy trình đánh giá kết quả công việc

Đánh giá kết quả công việc là quá trình rà soát để nhà quản lý có thể nhìn nhận tổng quan và nắm bắt hiệu suất hoàn thành nhiệm vụ của nhân sự. Do đó, nhà quản lý có thể đạt được một số lợi ích như sau:

 • Nhìn nhận thực tế hiệu quả làm việc của nhân viên sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Kiểm soát được tiến độ hoàn thành công việc được giao.
 • Có cơ sở để lập kế hoạch phát triển lộ trình công việc cho từng nhân sự.
 • Có sự điều chỉnh kịp thời kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bởi vậy, bạn cần xác định đối tượng cụ thể cho quá trình đánh giá này. Đó không phải là con người, năng lực hay kỹ năng của một nhân viên, mà là quá trình thực hiện công việc. Xác định chính xác đối tượng sẽ giúp nhà quản lý xây dựng đúng các tiêu chuẩn và kỹ càng từng bước để đạt kết quả cao nhất.

2. Xác định mục đích của kỳ đánh giá kết quả

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của nhân sự nên được thực hiện một cách thường xuyên và định kỳ. Bởi vì, đây là một trong số những hoạt động rất quan trọng đối với bất kỳ mô hình doanh nghiệp nào.

Kỳ đánh giá nhằm đạt được một số mục đích cụ thể như sau:

 • Xem xét hiệu suất công việc trong quá khứ của nhân sự, từ đó, đưa ra giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao hiệu quả hơn nữa trong tương lai.
 • Xác định năng lực hiện tại của nhân sự đang đáp ứng được bao nhiêu phần trăm công việc, từ đó có chương trình đào tạo và phát triển sao cho phù hợp.
 • Làm cơ sở chi trả lương thưởng cho nhân viên, cũng như khích lệ tinh thần làm việc của người lao động.

Nhìn chung, mục đích của kỳ đánh giá kết quả công việc nhằm đem lại hiệu quả của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên.

Tìm hiểu thêm:

>> Cẩm nang đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả

>> 3 bước đánh giá nhân viên hiệu quả dành cho nhà quản lý

>> Sử dụng các tiêu chí đánh giá nhân viên thế nào cho hiệu quả?

đánh giá năng lực nhân viên
Xác định mục đích của kỳ đánh giá kết quả công việc

3. Sử dụng hệ thống đánh giá thực hiện công việc

Hệ thống đánh giá kết qua thường được tạo lập từ 3 yếu tố cơ bản. Bao gồm: đo lường quá trình thực hiện công việc, thông tin phản hồi và kết quả đánh giá.

Đầu tiên, đo lường thực hiện công việc trước hết cần xác định xem đo lường cái gì và đo lường như thế nào. Ví dụ, đánh giá xem với cùng một khối lượng công việc thì nhân viên có thể thực hiện trong bao lâu. Từ đó, xây dựng nên một công cụ đánh giá với phương thức phù hợp. Bạn cũng có thể ứng dụng các bài kiểm tra chuyên môn để đánh giá năng lực nhân viên.

Tiếp đến là nhận thông tin phản hồi. Đây là sự trao đổi trực tiếp giữa người đánh giá và người được đánh giá nhằm tìm ra vấn đề để giải quyết. Từ đó, nhà quản lý cần đưa ra kết luận cho cả một thời gian dài đánh giá để đề xuất đường hướng phát triển trong tương lai.

4. Lựa chọn phương pháp đánh giá

Hiện nay, nhà quản lý có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với từng nhân sự và với mô hình vận hành của doanh nghiệp. Có rất nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể tham khảo như:

 • Sử dụng mẫu bảng đánh giá, form đánh giá với các tiêu chí được xây dựng phù hợp với từng đối tượng khác nhau.
 • Ghi chép các sự kiện quan trọng thông qua việc quan sát và ghi chép lại hành vi của nhân viên trong quá trình làm việc.
 • So sánh kết quả thực hiện công việc của người được đánh giá với đồng nghiệp
 • Quản lý bằng mục tiêu, nhấn mạnh vào kết quả thực hiện công việc mà nhân sự cần phải đạt được.

Tìm hiểu thêm:

>>  9 form đánh giá nhân viên dành cho doanh nghiệp

>> Bật mí bảng đánh giá nhân viên hiệu quả và chính xác nhất

>> Tài liệu quản trị nhân sự hiệu quả dành cho nhà quản lý

Sử dụng hệ thống đánh giá thực hiện công việc
Sử dụng hệ thống đánh giá thực hiện công việc

5. Tiến hành đánh giá kết quả công việc

Quy trình đánh giá kết quả công việc cần được thực hiện rõ ràng theo các bước cụ thể:

 • Bước 1: Lựa chọn phương pháp phù hợp

Để lựa chọn thì bạn cần dựa vào mục đích đánh giá và mục tiêu quản lý. Tùy vào tiêu chí đánh giá khác nhau mà sẽ có phương pháp áp dụng sao cho phù hợp nhất.

 • Bước 2: Lựa chọn chu kỳ đánh giá

Mỗi mô hình doanh nghiệp thì sẽ có chu kỳ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường một chu kỳ sẽ là 6 tháng hoặc 1 năm. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn, mà là vừa đủ để bạn có thể tiện lợi cho việc thu thập thông tin.

 • Bước 3: Lựa chọn người đánh giá

Mỗi vị trí công việc khác nhau thì sẽ có người đánh giá khác nhau. Một số đối tượng đánh giá có thể là lãnh đạo trực tiếp, đồng nghiệp, người dưới quyền hay khách hàng.

Mẫu đánh giá kết quả công việc chuẩn nhất năm 2021

Mẫu đánh giá kết quả công việc số 1
Mẫu đánh giá kết quả công việc số 1
Mẫu đánh giá kết quả công việc số 2
Đánh giá kết quả công việc mẫu số 2

Kết luận

Trên đây là 5 bước để xây dựng quy trình đánh giá kết quả công việc của nhân sự dành cho nhà quản lý. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ đánh giá năng lực nhân sự để nâng cao hiệu quả quản lý và cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

hệ thống đánh giá năng lực nhân sự

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter