tools đánh giá năng lực nhân viên
Đánh giá nhân viên thế nào cho hiệu quả?

Nhiều nhà lãnh đạo non trẻ thường không biết đánh giá năng lực nhân viên dựa trên những tiêu chí nào? Nếu như bạn cũng đang loay hoay trong vấn đề này, hãy tham khảo ngay những gợi ý mà Testcenter chia sẻ dưới đây.

Tại sao nên đánh giá năng lực của nhân viên?

Trước khi tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên, người quản lý cần hiểu rõ tại sao mình lại phải thực hiện điều này. Thực tế, có rất nhiều lý do khiến nhà quản lý phải thực hiện việc đánh giá năng lực với từng nhân viên của mình. Cụ thể như sau các lý do đó như sau:

– Dựa trên sự đánh giá năng lực, người quản lý có thể đưa ra những chế độ khen thưởng và xử phạt sao cho công bằng, hợp lý.

– Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, điều chỉnh kịp thời với những nhân viên non kém.

– Thúc đẩy sự tiến độ hoàn thành công việc của nhân viên nhờ cách khắc phục những thiếu sót mà họ đang gặp phải.

Việc đánh giá năng lực nhân viên đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoàn thành công việc

Tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Việc đánh giá năng lực của nhân viên có tác động vô cùng quan trọng tuy nhiên để đánh giá một cách chính xác và công bằng cũng không phải là điều dễ dàng. Bởi, việc đánh giá này còn tùy thuộc và từng vị trí, tính chất công việc khác nhau. Do vậy, nhà quản lý cần nắm chắc một vài tiêu chí đánh giá năng lực nền tảng, giúp cho việc đánh giá được chính xác hơn sau đây:

Đánh giá theo mục tiêu

Trong quá trình làm việc, mỗi nhân viên sẽ được giao nhiệm vụ, KPI riêng và cùng hướng tới một mục đích chung là hoàn thành mục tiêu. Và nhà quản lý có thể vận dụng khả năng hoàn thành mục tiêu của nhân viên như một tiêu chí cơ bản để đánh giá năng lực.

Và trong quy trình đánh giá năng lực nhân viên dựa theo mục tiêu thì sẽ được chia thành từng nhóm nhỏ như sau:

– Đánh giá theo mục tiêu phát triển: Đối với hình thức đánh giá này thì nhà quản lý sẽ dựa trên hệ thống KPI để nắm bắt được mục tiêu phát triển của từng nhân viên. Qua đó, nhà quản lý sẽ biết được nhân viên của mình có những nguyện vọng gì, có thực sự muốn gắn bó với công việc hay không. Từ đó, nhà quản lý sẽ biết cách đề ra các chiến lược phát triển năng lực cho nhân viên một cách cụ thể.

– Đánh giá theo mục tiêu hành chính: Hình thức đánh giá này sẽ dựa trên mức độ hoàn thành công việc của nhân viên, xuất sắc, khá, trung bình hay yếu kém. Đây cũng chính là cơ sở để đưa ra những đề xuất về tăng lương hoặc xử phạt và sa thải.

– Đánh giá theo mục tiêu hoàn thành công việc: Dựa trên tiêu chí hoàn thành công theo tuần, quý, tháng, năm mà nhà quản lý cũng có thể đánh giá được năng lực của nhân viên một cách chính xác. Và để có thể thực hiện được điều này thì nhà quản lý cần yêu cầu nhân viên của mình nộp báo cáo về công việc theo tuần, tháng và tổng kết năm. Dựa trên những báo cáo này, nhà quản lý sẽ biết được nhân viên của mình có đang làm tốt công việc hay không.

Trong quá trình đánh giá năng lực nhân viên, để đạt được kết quả chính xác và minh bạch nhất thì nhà quản lý có thể kết hợp cả 3 hình thức đánh giá trên. Việc bỏ sót hoặc đánh giá một cách qua loa sẽ khiến tính chính xác về năng lực của nhân viên không được đảm bảo.

công cụ đánh giá năng lực  toàn diện
Tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên

Tham khảo thêm: Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và tiết kiệm cho doanh nghiệp

Đánh giá theo hình thức

Bên cạnh tiêu chí đánh giá theo mục tiêu thì nhà quản lý cũng cần nắm vững tiêu chí đánh giá theo hình thức. Đây được xem là cách đánh giá mang tính toàn diện và chính xác. Cụ thể, đối với tiêu chí đánh giá này thì sẽ có 3 hình thức mà nhà quản lý cần áp dụng như sau:

– Đánh giá nhân viên theo toàn diện: Trong cách đánh giá này, nhà quản lý sẽ nhận định về nhân viên của mình thông qua những nhận xét khách quan của đồng nghiệp, khách hàng về nhân viên đó. Từ đó, tổng hợp và đưa ra đánh giá mang tính toàn diện nhất. Đây còn được xem là cách đánh giá mang tính tổng hợp và có hiệu quả cao, đồng thời giúp nhà quản lý hiểu rõ hơn về nhân viên của mình.

– Đánh giá nhân viên theo ngang cấp: Đánh giá năng lực nhân viên theo cách này thường được áp dụng cho những nhân viên cùng cấp bậc với nhau. Và thay vì nhà quản lý đánh giá thì các nhân viên sẽ tự đánh giá lẫn nhau. Xét theo năng lực, chuyên môn và kỹ năng mà mỗi nhân viên sẽ có cách đánh giá riêng về đồng nghiệp của mình. Trong hình thức đánh giá này, sự khách quan luôn được đề cao hơn cả.

– Đánh giá nhân viên từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp: Đây là hình thức mà các nhà quản lý sẽ trực tiếp đánh giá nhân viên của mình. Dựa trên kết quả của bảng đáng giá, nhà quản lý sẽ có những kế hoạch phát triển nhân viên theo từng phòng ban cụ thể.

Lời kết

Tóm lại, việc đánh giá năng lực nhân viên có mang lại hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách nắm vững và thực hiện các tiêu chí nêu trên. Hy vọng những thông tin nêu trên của Testcenter sẽ thực sự hữu ích đối với các nhà quản lý.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

công cụ đánh giá nhân viên