Đánh giá nhân sự là gì và làm thế nào để đánh giá nhân sự hiệu quả là những vấn đề cơ bản mà mọi người làm công tác nhân sự đều nên quan tâm. Bởi việc đánh giá nhân lực là một phần không thể thiếu trong hoạt động duy trì và phát triển nhân lực mà nhà quản lý nhân sự cần phải làm. Do đó bài viết ngày hôm nay Testcenter sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin rất thực tiễn và có thể áp dụng ngay. Mời bạn cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Đánh giá nhân sự là gì? 

Đánh giá nhân sự hay đánh giá nhân viên là công việc của nhà quản lý hoặc bộ phận nhân sự nhằm giám sát, kiểm tra nhân viên về nhiều mặt: thái độ làm việc, mối quan hệ nơi làm việc, các kỹ năng lên kế hoạch làm việc, kết quả công việc,… Từ đó có cái nhìn chính xác về nhân viên, định hướng phát triển hoặc khen thưởng phù hợp.

Đánh giá nhân lực là hoạt động đánh giá tổng thể về nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Chúng ta có thể phân biệt 4 mục tiêu đánh giá nhân sự, tương ứng các hoạt động khác sau như:

 • Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên tương ứng với đánh giá kết quả làm việc của nhân viên đó
 • Đánh giá năng lực chuyên môn nghiệp vụ của nhân viên
 • Đánh giá tiềm năng của nhân lực
 • Đánh giá động cơ làm việc của nhân lực
các phương pháp đánh giá nhân sự
Đánh giá nhân sự là gì? 

Vai trò của đánh giá nhân sự là gì?

Vai trò của công tác đánh giá nhân sự là gì là điều mà không phải bất cứ ai cũng biết. Hoạt động đánh giá nhân sự có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Một số vài trò không thể ngó lơ của nó, bao gồm:

 • Giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên trong quá khứ và nâng cao hiệu quả làm việc trong tương lai.
 • Giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân viên.
 • Để đánh giá năng lực tiềm năng và khả năng thăng tiến trong tương lai của nhân viên
 • Để đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch hành động nhằm giúp nhân viên định hướng nghề nghiệp
 • Để làm cở sở xác định mức lương
 • Tăng động lực làm việc cho nhân viên
 • Để nhận được phản hồi của nhân viên về phương pháp quản lý và chính sách của doanh nghiệp.

Quy trình đánh giá nhân sự

Vậy quy trình đánh giá nhân sự sẽ bao gồm những bước như thế nào. Đầu tiên phải nói rằng, quy trình đánh giá nhân lực có thể khác nhau ở mỗi doanh nghiệp. Tuỳ vào tình hình thực tiễn của tổ chức, tính chất hoạt động, quy mô nhân sự mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những bước thực hiện đánh giá khác nhau. Dưới đây là quy trình 6 bước cơ bản mà chúng ta thường gặp nhất:

 • Bước 1: Xác lập mục tiêu đánh giá
 • Bước 2: Lựa chọn phương pháp và tiêu chuẩn đánh giá
 • Bước 3: Thông tin và đào tạo người đánh giá
 • Bước 4: Tiến hành đánh giá
 • Bước 5: Phỏng vấn đánh giá
 • Bước 6: Đề xuất sử dụng kết quả đánh giá.
quy trình đánh giá nhân sự
Quy trình đánh giá nhân lực

Trên đây chỉ là một quy trình tối giản nhất, để quy trình đánh giá thêm hiệu quả, doanh nghiệp nên thêm bớt những yếu tố tâm lý như thưởng phạt, khích lệ,…  và xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rõ ràng, minh bạch.

>>> Xem thêm: 3 giai đoạn chính trong đánh giá nhân sự cho doanh nghiệp

Cách đánh giá nhân sự hiệu quả

Để đánh giá nhân sự hiệu quả nhất, sau đây là các phương pháp đánh giá nhân sự hay dành cho bạn. Cùng lưu lại ngay nhé!

Tiêu chí đánh giá phải rõ ràng

Muốn đánh giá nhân viên hiệu quả thì người làm nhân sự cần xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá rõ ràng, tốt nhất là nên mang tính định lượng nhiều hơn định tính. Dựa vào hệ thống tiêu chí này, nhà quản lý sẽ có căn cứ để quyệt định nhân viên đó có đủ tiêu chuẩn làm việc hay không. Nếu tiêu chí không rõ ràng hoặc mang quá nhiều định tính sẽ dẫn đến nhà quản lý đánh giá ngẫu hứng và khó tránh khỏi việc đẩy nhân tài ra công ty.Nhờ có tiêu chí rõ ràng mà nhân viên cũng nắm được bản thân họ đã làm việc thế nào, rút kinh nghiệm ra làm sao và cần làm gì để công việc hiệu quả hơn.

Đánh giá mang tính khách quan

Muốn tạo được động lực làm việc nhà quản lý cần đánh giá khách quan dựa trên năng lực thực sự của nhân viên qua tiêu chí rõ ràng. Đôi khi mâu thuẫn trong nội bộ bắt nguồn từ việc đánh giá bất công, không minh bạch, dựa vào cảm tính. Người có năng lực làm việc nhưng không được đánh giá chính xác dễ gây đến sự phẫn nộ của nhân viên.

cách đánh giá nhân sự
Đánh giá mang tính khách quanphần mềm đánh giá nhân viên hiệu quả nhất hiện nay

Cần linh hoạt

Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá nhân viên dựa vào tiêu chí đánh giá đã được định sẵn. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào tiêu chí định lượng mà bỏ qua hẳn yếu tố định tính thì sẽ không đánh giá đầy đủ được. Vì vậy, cần linh hoạt đánh giá nhân viên với những tiêu chí phù hợp với từng vị trí công việc. Không phải đánh giá nhân viên vị trí khác nhau có cùng tiêu chí giống hệt nhau.

Đánh giá bao quát

Muốn biết được một nhân viên có làm việc hiệu quả và đáng tin cậy hay không thì cần phải đánh giá toàn bộ quá trình chứ không phải chỉ quan tâm đến kết quả. Hơn nữa, người quản lý cần đánh giá và quan sát một cách toàn diện để đưa ra kết quả chính xác; đưa ra ví dụ cụ thể về điểm mạnh cũng nhiều điểm yếu cần sửa đổi.

Trao đổi với nhân viên thường xuyên

Nếu nhà quản lý thường xuyên nói chuyện với nhân viên sẽ biết được mong muốn, khó khăn của nhân viên trong quá trình làm việc, và đưa ra sự trợ giúp đúng lúc. Việc trao đổi thường xuyên với nhân viên sẽ giúp nhà lãnh đạo đánh giá nhân viên hiệu quả hơn.

Nên để nhân viên tự đánh giá

Nhà lãnh đạo không nên nhận xét, đánh giá cấp dưới một cách áp đặt. Nhà quản lý nên để nhân viên tự đánh giá bản thân để họ biết được kết quả làm việc của họ đồng thời nhà quản lý cũng lắng nghe được phản hồi từ phía nhân viên. Nhờ việc đánh giá hai chiều sẽ tạo được sự khách quan và hiệu quả cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 “mẹo” đánh giá nhân viên hiệu quả dành cho nhà quản lý

Kết luận

Đến đây, hẳn là bạn cũng “bỏ túi” được một vài thông tin hữu ích, hỗ trợ trong quá trình đánh giá nhân sự tại doanh nghiệp mình rồi đúng không. Dẫu công việc này không hề đơn giản, đôi khi làm mất lòng nhân viên nhưng bằng việc áp dụng những cách đánh giá nhân sự hiệu quả mà Testcenter chia sẻ trên đây, bạn chắc chắn sẽ tối ưu công việc khó nhằn này thôi.