Nhân viên kinh doanh tài năng được xem là tài sản quý giá của các công ty. Do đó, cách tuyển nhân viên kinh doanh sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng đội ngũ nhân viên trong tổ chức sau này. Để có thể xây dựng được đội ngũ nhân viên kinh doanh thực chiến, nhà quản lý cần tham khảo những cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 7 cách tuyển dụng chuẩn nhất cho nhà quản lý!

1. Đánh giá ứng viên toàn diện ứng viên

Tham khảo thêm:

>> 5 cách tuyển nhân viên sale hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

>> 9 chỉ số KPI cho nhân viên kinh doanh nhà quản lý cần biết

>> 3 tiêu chí cần có trong bảng đánh giá nhân viên kinh doanh

cách tuyển nhân viên bán hàng hiệu quả
Đánh giá ứng viên toàn diện ứng viên

Trong tuyển dụng, cho dù là tuyển nhân viên kinh doanh nói riêng hay tuyển bất kỳ vị trí nào nói chung thì nhà tuyển dụng cũng cần phải đánh giá được toàn diện về ứng viên. Nhà quản lý hay nhà lãnh đạo có nhìn ngắm rõ ràng nhất về ứng viên, mới có được những đánh giá chuẩn xác nhất, từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất.

Để có thể đánh giá toàn diện, nhà quản lý cần dành thời gian đánh giá nhiều khía cạnh ứng viên. Từ năng lực, tính cách cho đến cách thích nghi với văn hóa doanh nghiệp hay khả năng chịu được những áp lực của vị trí nhân viên kinh doanh. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng nên đa dạng các hình thức đánh giá để nhìn nhận ứng viên chính xác hơn, ví dụ như phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại, bài kiểm tra đánh giá sơ bộ, test online,…

2. Ứng dụng bài kiểm tra năng lực nhân viên kinh doanh

Ứng dụng bài kiểm tra năng lực nhằm mục đích đánh giá, xác nhận kiến thức chuyên môn cần thiết của một ứng viên. Một người nhân viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng cần có kiến thức về thị trường, khách hàng, có kỹ năng về giao tiếp, trình bày vấn về và thuyết phục đối phương,… Loại kiểm tra này tùy thuộc vào cấp bậc nhân viên và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó, nhà quản lý có thể phát triển bộ câu hỏi để đánh giá ứng viên.

Kiến thức chuyên môn, khả năng tư duy và sự học hỏi liên tục rất quan trọng và cần thiết khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Một nhân viên kinh doanh hay nhân viên bán hàng cần phải sử dụng được các phần mềm cần thiết như phần mềm bán hàng hay phần mềm quản lý khách hàng. Do đó ứng dụng bài kiểm tra năng lực khi tìm nhân viên kinh doanh là một cách hiệu quả.

3. Sử dụng công nghệ hỗ trợ tuyển dụng 

mẫu tuyển dụng nhân viên kinh doanh
Ứng dụng bài kiểm tra năng lực

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tận dụng triệt để sức mạnh của công nghệ khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh nhằm tiết kiệm chi phí và nguồn lực. Qua đó, nhà quản lý hay nhà tuyển dụng có thể nhờ đến sự hỗ trợ công nghệ hỗ trợ như là phần mềm đánh giá ứng viên để nhìn nhận con người chính xác hơn.

Trên thị trường, Nền tảng test online TestCenter.vn đang là công cụ đánh giá ứng viên được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng, đặc biệt là tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh. TestCenter.vn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tạo đề test online nhanh chóng và cung cấp kho đề thi vô cùng phong phú và liên tục cập nhật trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp tổng hợp kết quả và phân tích số liệu một cách khoa học. Bởi vậy, nhà quản lý có thể dễ dàng đưa ra đánh giá khách quan nhất về ứng viên.

4. Xây dựng quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn

Chúng ta đều biết rằng, một quy trình tuyển dụng tốt chính là giúp cho công ty tìm kiếm, sàng lọc, giữ chân được những người tài. Song song đó là giúp nhân viên mới hòa nhập được với đồng nghiệp với môi trường và văn hoá của công ty.

Người tài luôn được các công ty săn đón cùng với nhiều chính sách, đãi ngộ cạnh tranh và hấp dẫn. Tìm được người giỏi hay người phù hợp với yêu cầu vị trí công việc rất quan trọng, đặc biệt khi tìm nhân viên kinh doanh cho doanh nghiệp. Do đó, trước khi bắt tay vào tuyển dụng, nhà quản lý nên chuẩn hóa quy trình tuyển dụng để tiết kiệm chi phí cho sau này.

5. Xây dựng thông báo tuyển dụng hay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết cho việc tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra đăng tin tuyển dụng hay thông báo tin tuyển dụng. Thông báo này sẽ tiếp xúc với ứng viên qua nhiều nguồn thông tin khác nhau như các kênh online (mạng xã hội, trang tuyển dụng, các kênh quảng cáo). Hoặc các kênh truyền thống như báo chí, trung tâm giới thiệu việc làm, banner,… nhằm tìm được ứng viên kinh doanh hay sales phù hợp. Do đó, thông báo tin tuyển dụng là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất quyết định quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp có đạt hiệu quả hay không.

6. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh có kỹ năng thay vì kinh nghiệm

Tìm được một ứng viên dày dạn kinh nghiệm là điều bất kỳ nhà quản lý nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng nên tập trung vào tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng tốt thay vì chăm chăm đi tìm ứng viên có kinh nghiệm. Về kỹ năng, nhà tuyển dụng nên tập trung khai thác một số kỹ năng sau:

  • Kỹ năng cá nhân: kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xử lý vấn đề để tiếp xúc, giải quyết các vấn đề liên quan tới khách hàng cũng như truyền đạt thông tin hiệu quả tới khách.
  • Kỹ năng thuyết phục: chào mời và thuyết phục khách hàng mua hàng thành công
  • Khả năng làm việc dưới áp lực: nhân viên kinh doanh chịu áp lực rất lớn về doanh số vì thế bạn cần có khả năng chịu đựng áp lực nếu muốn theo nghề này

7. Kiểm tra kỹ năng mềm của ứng viên

Tìm hiểu thêm:

>> 3 cách sử dụng bài test nhân viên kinh doanh hiệu quả

>> Mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh dành cho nhà tuyển dụng

>> Nâng cao hiệu quả quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Đánh giá kỹ năng mềm của nhân viên kinh doanh
Đánh giá kỹ năng mềm của nhân viên kinh doanh

Các nhà quản lý thường chỉ tập trung hướng dẫn nhân viên của mình cách bán hàng, chốt đơn hàng và thương lượng về giá. Tuy nhiên, kỹ năng cứng đôi khi không quan trọng bằng việc học hỏi các kỹ năng mềm. Bởi lẽ, trước nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống, nhân viên kinh doanh cần là người xử lý và có hướng giải quyết phù hợp để không gây ảnh hưởng đến đội nhóm và doanh nghiệp nói chung.

Vì vậy, nhà tuyển dụng cần đánh giá và kiểm tra kỹ năng mềm của ứng viên. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng đàm phán, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,…

Kết luận

Để tuyển dụng được một nhân viên kinh doanh thực chiến quả nhiên là một thách thức không nhỏ với bất kỳ doanh nghiệp nào. Bên cạnh đó, trước nhiều cách tuyển dụng nhân viên kinh doanh khác nhau, nhà quản lý cần lựa chọn ra phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất đối với tổ chức của mình. Hu vọng bài viết trên đây đã giúp nhà quản lý có thêm nhiều sự lựa chọn khác nhau để đa dạng phương thức tuyển dụng cho doanh nghiệp.

TestCenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

công cụ test online uy tín

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter