giảm tỉ lệ tuyển dụng sai có lợi ích gì
Cùng tìm hiểu các cách hay giúp giảm tỷ lệ tuyển dụng sai trong doanh nghiệp.

Giảm tỉ lệ tuyển dụng sai là mục tiêu lâu dài mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần tối ưu. Bên cạnh đó, việc tìm được những ứng viên xuất sắc để bổ sung vào đội ngũ nhân sự cũng rất quan trọng. Bởi tuyển dụng hiệu quả chính là điều kiện cần và đủ để có thể xây dựng nên một nền tảng tốt cho doanh nghiệp.

Hãy cùng Testcenter tìm hiểu về các lợi ích của việc giảm tỉ lệ tuyển dụng sai và “bỏ túi” 5 cách hay giúp giảm tỉ lệ tuyển dụng sai trong doanh nghiệp.

Lợi ích của giảm tỉ lệ tuyển dụng sai

Tuyển dụng sai khiến doanh nghiệp tổn thất nhiều khoản chi phí lớn nhỏ khác nhau. Các khoản chi phí này khó có thể hạch toán và kiểm soát triệt để. Bởi vậy, giảm tỉ lệ tuyển dụng sai đem lại nhiều lợi ích khác nhau cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm ngân sách và chi phí cho doanh nghiệp 

Quá trình tuyển dụng nhân sự khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí như: chi phí tuyển dụng, chi phí phỏng vấn, chi phí trang thiết bị, chi phí nguồn nhân lực,…

Các khoản chi phí này thường được chia nhỏ và sử dụng vào nhiều thời điểm khác nhau trong quy trình tuyển dụng. Do vậy, lựa chọn sai ứng viên đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang để thất thoát rất nhiều ngân sách cho tuyển dụng.

Ví dụ như, chi phí để tuyển một nhân viên kinh doanh bao gồm lương tháng thử việc, hồ sơ hành chính, cơ sở vật chất,… Tuy nhiên, bạn nhân viên kinh doanh này làm việc không đạt được hiệu quả thì có thể làm mất khách hàng và giảm doanh thu dự kiến. Công ty sẽ phải tuyển dụng nhân viên thay thế và sẽ phải mất thêm một khoản chi phí tương tự cho đến khi tìm được người thực sự phù hợp.

Khi việc chọn lọc ứng viên kỹ lưỡng và tỉ lệ chính xác cao, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thêm được chi phí đào tạo nhân lực nếu như được tuyển chọn được những ứng viên chất lượng cao. Chưa hết, nếu tuyển dụng sai người thì doanh nghiệp sẽ phải lên thêm phương án tuyển dụng nhân sự để thay thế, dẫn đến hao hụt nhiều chi phí.

Tăng trưởng hoạt động kinh doanh

Không chỉ là chi phí, tuyển dụng sai còn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của tổ chức. Có thể thấy, quá trình tuyển dụng nhằm mục đích đủ nhân sự để đảm bảo quá trình vận hành. Tuy nhiên, tuyển dụng sai khiến nhân sự ra vào liên tục, hoạt động kinh doanh ít nhiều đều sẽ chịu ảnh hưởng.

Đơn cử như, trong trường hợp tuyển dụng ứng viên cho vị trí Digital Marketing thì các khoản chi phí bao gồm chi phí tuyển dụng, đào tạo, trang thiết bị,… Nếu công ty tuyển đúng người ngay từ đầu thì sẽ có thể tạo ra kết quả nhìn thấy được ngay như gia tăng doanh thu, tăng hiệu suất làm việc của toàn bộ đội nhóm.

Khi doanh nghiệp giảm được tỉ lệ tuyển dụng sai, sẽ giúp nâng cao được hiệu quả của công việc và danh tiếng của công ty. Bởi vì tuyển dụng nhân sự là một trong những hoạt động quyết định rất lớn đến chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Một kế hoạch tuyển dụng nhân sự tối ưu và có sự điều chỉnh hợp lý sẽ đem đến cho công ty một nguồn nhân sự tốt, một nền tảng vững chắc để phát triển từ đó có thể hỗ trợ những chiến lược kinh doanh của công ty đi đến thắng lợi.

Giảm tỉ lệ nhân viên nghỉ việc

Nhân viên nghỉ việc ít nhiều cũng bởi một phần là do cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp hoặc định hướng phát triển của bản thân chưa thật sự “khớp” với mục tiêu chung. Do đó, đánh giá được mục tiêu phát triển, đặc điểm tính cách và hành vi của ứng viên càng chính xác thì càng giảm tỉ lệ tuyển dụng sai.

>> Xem thêm: “Bí kíp” quản trị nhân sự dành cho nhà quản lý trong thời đại số

Ở Việt Nam, sử dụng các bài đánh giá còn khá mới mẻ và chưa được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, theo Tờ báo Forbes, có đến hơn 60 – 70% doanh nghiệp và tập đoàn lớn trên thế giới đã sử dụng các bài test online để nâng cao tỉ lệ đánh giá chính xác ứng viên.

Tỉ lệ tuyển dụng sai giảm sẽ giúp giảm được số lượng nhân viên nghỉ việc và giúp doanh nghiệp tránh tình trạng phải liên tục tuyển dụng nhân sự mới. Tuyển dụng được những người thật sự có niềm đam mê với nghề thì chính họ có xu hướng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp xây dựng được văn hóa vững mạnh.

5 cách giúp giảm tỉ lệ tuyển dụng sai

giảm tỉ lệ tuyển dụng sai cho doanh nghiệp
5 cách giúp giảm tỉ lệ tuyển dụng sai

Tuyển dụng sai được đánh giá là hiện tượng phổ biến mà nhiều doanh nghiệp đang mắc phải và cần tìm cách giải quyết. Hãy cùng khám phá 5 cách dưới đây để giảm tỉ lệ tuyển dụng sai và nâng cao hiệu quả trong tuyển dụng dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam!

1. Tuyển dụng qua các web tuyển dụng 

So với các phương thức tuyển dụng truyền thống như: Báo chí, công ty “săn” người, trung tâm giới thiệu việc làm,…  thì tuyển dụng qua các web tuyển dụng là một gợi ý hay cho doanh nghiệp, bởi những điểm cộng sau:

 • Tiết kiệm chi phí: các tính năng cho phép doanh nghiệp đăng tin miễn phí và trả phí tùy theo nhu cầu
 • Độ tương tác cao, nguồn ứng viên đa dạng: website tuyển dụng việc làm có lượng truy cập và lượng tương tác rất cao. Đây được xem là nơi cung cấp lượng ứng viên vô cùng dồi dào dành cho nhà tuyển dụng
 • Tốc độ lan truyền nhanh: lượng truy cập lớn, việc lan truyền thông tin nhanh từ các website là điều lợi thế.
 • Tiết kiệm thời gian tuyển dụng: tốc độ lan truyền nhanh, số lượng ứng viên biết đến thông tin càng nhiều hơn, điều này đã giúp rút ngắn thời gian tuyển dụng.
 • Cơ hội xây dựng thương hiệu: với lượng truy cập “khổng lồ” mỗi ngày, lượng chia sẻ thông tin lớn trên các trang mạng xã hội cùng với những hỗ trợ thiết thực từ phía website tuyển dụng, công ty sẽ quảng bá được thương hiệu của mình đến các ứng viên.

2. Sử dụng công cụ test online 

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, nhiều công cụ mới ra đời đã phần nào giải quyết được các vấn đề của doanh nghiệp. Công cụ tạo bài test online là một trong các ứng dụng công nghệ đó.

Công cụ test online trên nền tảng Testcenter cho phép doanh nghiệp thực hiện các bài test đối với ứng viên của mình thông qua đường link dẫn hoặc mã QR. Công cụ được tích hợp rất nhiều bài kiểm tra, đánh giá, trắc nghiệm tính cách ứng viên,… để ứng cử viên có cơ hội thể hiện năng lực mà công việc yêu cầu. Các khả năng hay năng lực ở đây chính là năng lực chuyên môn và khả năng chung yêu cầu ở người ứng viên. 

3. Đánh giá ứng viên qua nhiều khía cạnh 

Ứng viên tiềm năng nên được xem xét qua nhiều khía cạnh như hành vi, mục tiêu nghề nghiệp, đặc điểm hành vi hay năng lực. Tất cả các yếu tố này sẽ gây dựng nên chân dung ứng viên phù hợp mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Để giảm tỉ lệ tuyển dụng sai thì cần phải hiểu biết đủ sâu, đủ rộng về ứng viên. Không chỉ cần phải đánh giá kỹ càng về vấn đề chuyên môn mà nhà tuyển dụng cần phải dành thời gian, đào sâu tìm hiểu về các khía cạnh khác như: nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử, xu hướng hành động,… Có như vậy nhà tuyển dụng mới đánh giá được toàn diện về ứng viên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Khi xác định được từng “bánh răng” riêng lẻ thì nhà tuyển dụng không khó để xác định rõ ứng viên tiềm năng của mình. Từ đó, làm giảm tỉ lệ tuyển dụng sai và mang lại hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp.

4. Xây dựng quy trình tuyển dụng có cấu trúc

Việc tuyển dụng nhân sự phải được lên kế hoạch và điều chỉnh để quy trình cho phù hợp. Khâu tuyển dụng sẽ được xem là chậm trễ và không hiệu quả nếu quyết định đưa ra tuyển dụng chỉ được thực hiện khi khối lượng công việc quá nhiều tới mức nguồn nhân lực hiện tại không đủ khả năng đảm nhận.

Kế hoạch tuyển dụng phải đề cập cụ thể về số lượng nhân sự, chức danh, thời gian tuyển dụng. Một khi xây dựng quy trình tuyển dụng có cấu trúc, doanh nghiệp sẽ giảm được tỉ lệ tuyển dụng sai.

5. Tận dụng công nghệ số  

Việc tổng hợp và biên soạn thông tin ứng viên một cách thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và có thể dẫn đến nhiều sai sót. Trong khi đó, nếu sử dụng phần mềm quản lý sẽ có thể giúp thực hiện việc này một cách nhanh chóng và hoàn toàn chính xác.

Từ các trang mạng xã hội, phần mềm hay website tuyển dụng, đến các nền tảng kết nối việc làm của bên thứ ba, tất cả những công nghệ này đều sẽ giúp các nhà tuyển dụng tối ưu hóa quy trình và nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự. Bên cạnh đó, tận dụng công nghệ số còn mang lại các lợi ích:

 • Công nghệ giúp tìm kiếm ứng viên hiệu quả hơn
 • Công nghệ giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng
 • Công nghệ hỗ trợ công tác kiểm tra, đánh giá trực tuyến
 • Công nghệ giúp quản lý ứng viên hiệu quả hơn
 • Phỏng vấn qua video để tiết kiệm thời gian
 • Công nghệ giúp quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây từ Testcenter đã giúp bạn bớt mơ hồ khi loay hoay tìm cách giảm tỷ lệ tuyển dụng sai nhân sự.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

tool đánh giá nhân sự toàn diện