làm việc theo nhóm
Vai trò của làm việc theo nhóm

Kỹ năng làm việc theo nhóm (teamwork) là điều kiện bắt buộc trong hầu hết tổ chức hiện nay. Đây là một trong các kỹ năng quan trọng bậc nhất giúp nhà quản lý đánh giá nhân viên của mình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Testcenter khám phá các giải pháp làm việc theo nhóm hiệu quả nhé!

Kỹ năng làm việc theo nhóm là gì? 

Kỹ năng làm việc nhóm có nhiều cách hiểu khác nhau, nhưng tổng quan chúng ta có thể hiểu đó là khả năng thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác tích cực giữa người này với người khác, nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu chung.

Bên cạnh một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, kỹ năng mềm thì làm việc theo nhóm cũng rất được xem trọng trong các tổ chức. Một tổ chức có lớn mạnh bền vững hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng làm việc nhóm của mỗi nhân viên.

>> Xem thêm: Xu hướng mới trong quản trị nhân sự dành cho doanh nghiệp

Đây đánh giá là kỹ năng bắt buộc phải có và cần rèn luyện mỗi ngày của bất kỳ một nhân viên nào. Một nhóm có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng làm việc nhóm của từng thành viên nói riêng và của trưởng nhóm nói chung. Vậy kỹ năng làm việc nhóm có lợi ích gì cho một tập thể?

làm việc theo nhóm

Lợi ích làm việc theo nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm mang lại rất nhiều lợi ích cho một tổ chức hay một tập thể. Cụ thể là, làm việc nhóm giúp đem hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn so với làm việc độc lập. Chúng ta đều biết, không có ai là hoàn hảo, không có ai giỏi tất cả mọi lĩnh vực, không có ai có thể đảm nhận tất cả các công việc, để hiệu quả công việc đạt tối đa thì chúng ta nên kết hợp lại với nhau.

Bên cạnh đó, làm việc theo nhóm mang lại một số lợi ích vượt trội như sau:

  • Làm việc nhóm giúp cải thiện kinh nghiệm, kỹ năng của các thành viên tốt hơn

Mỗi thành viên trong một nhóm có những kỹ năng, kinh nghiệm và quan điểm khác nhau, không ai giống ai hoàn toàn. Đây sẽ là một cơ hội tốt để các thành viên học hỏi và cải thiện kỹ năng của bản thân..

  • Thúc đẩy sự sáng tạo

Khi làm việc trong một team, thông qua các cuộc thảo luận, thúc đẩy bạn phải đưa ra ý kiến, bày tỏ quan điểm với những tình huống khác nhau được đưa ra. Đây cơ hội cho mọi người tranh luận, cùng nhau đưa ra những cách làm, cách giải quyết sáng tạo, để tối ưu hóa hiệu quả làm việc của cả nhóm.

>> Tham khảo thêm: Top 7 quy tắc “vàng” giúp tăng năng suất làm việc ai cũng nên biết

  • Giải quyết vấn đề nhanh hơn và tăng năng suất làm việc

Một nhóm làm việc sẽ tập hợp nhiều người, tập hợp được nhiều người cùng nhau tham gia, cùng nhau đưa ra được nhiều giải pháp tối ưu hơn, sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn. Mặt khác, khi mỗi người được giao đúng nhiệm vụ theo năng lực, sở trường của họ sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Một công việc khi được phân chia cho từng người dựa trên thế mạnh riêng của họ, sẽ giúp công việc được hoàn thành nhanh hơn.

  • Làm việc nhóm giúp giảm bớt căng thẳng trong công việc

Làm việc cùng nhau có thể đem lại nhiều niềm vui nho nhỏ trong công việc. Việc cùng nhau làm việc, cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất cả, cùng nhau hoàn thành công việc,… cũng là cách giúp củng cố và gắn kết tình đồng nghiệp với nhau

  • Cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột

Làm việc theo nhóm bắt buộc mọi người phải giao tiếp với nhau nhiều hơn để trao đổi công việc. Nhờ đây, mối quan hệ giữa thành viên này và các thành viên khác sẽ dần được cải thiện, các xung đột cũng được cải thiện đáng kể.

Top 3 phương pháp làm việc nhóm đạt hiệu quả

Làm việc theo nhóm là kỹ năng cần thiết để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Để phát triển bất kỳ một kỹ năng nào thì chúng ta cũng cần có phương pháp cụ thể. Tiếp theo, hãy cùng khám phá 3 phương pháp làm việc nhóm hiệu quả mà bất cứ nhà quản lý nào cũng có thể áp dụng cho nhân viên của mình:

1. Xác định tính cách của từng thành viên trong nhóm

Trong nhóm làm việc bao giờ cũng có nhiều người, tồn tại nhiều tính cách, nhiều cái tôi khác nhau. Chính vì vậy để có thể làm việc hiệu quả, không có cách nào khác là chúng ta phải xác định được tính cách của từng cá nhân, thành viên trong nhóm, sẽ giúp mọi người hiểu tính cách của nhau, hiểu được thói quen và xu hướng giao tiếp, hành động của một người bất kỳ, từ đó đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên và dễ dàng trao đổi, hợp tác xử lý vấn đề hơn.

Bạn có thể xác định tính cách của từng thành viên trong nhóm bằng cách thực hiện các bài test tính cách như trắc nghiệm tính cách DISC, trắc nghiệm MBTI,… Thông qua kết quả của các bài trắc nghiệm, chúng ta sẽ thêm hiểu về người đồng nghiệp của mình, góp phần nâng cao hiệu quả của làm việc theo nhóm.

2. Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

làm việc theo nhóm
Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Việc giúp đỡ, chia sẻ trong công việc nhóm sẽ giúp tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm. Mọi thành viên trong nhóm làm việc cần tôn trọng lẫn nhau, luôn giúp đỡ nhau. Không tự cao, nghĩ mình là giỏi hơn người khác và có thái độ làm việc không tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc chung.

Không có cá nhân nào là giỏi toàn bộ hay yếu kém toàn bộ, mỗi người đều có điểm mạnh riêng. Do đó, chia sẻ và tôn trọng người khác là điều mà ai cũng nên trau dồi.

3. Có trách nhiệm với công việc được giao

Khi làm việc theo nhóm, trách nhiệm và quyền lợi sẽ đều thuộc về tất cả mọi người trong nhóm. Vậy nên đừng ỷ lại mà giao phó tất cả công việc cho những người còn lại. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm nếu bạn làm không tốt, sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Công sức cố gắng của tất cả sẽ bị phủ nhận hết nếu một cá nhân không hoàn thành phần việc của mình. Do đó, hãy có trách nhiệm với công việc được giao khi hợp tác làm việc nhóm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Testcenter đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp nâng cao hiệu quả làm việc cũng như đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

làm việc theo nhóm

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter