Ngày nay, bài test DISC được ứng dụng khá nhiều trong tuyển dụng nhân sự nhằm xác định xem nhân sự có phù hợp với vị trí công việc hay không, xác định được tính cách của ứng viên có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay không,… Hôm nay hãy cùng Testcenter tìm hiểu ứng dụng hữu ích của trắc nghiệm tính cách DISC khi được áp dụng vào thực tế tuyển dụng nhé!

disc-la-gi?
Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách DISC trong tuyển dụng

DISC là gì?

DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện tại một thời điểm nhất định thông qua quan sát hành vi của họ. Theo lý thuyết này, tính cách của mỗi người trong số chúng ta đều nằm trong 4 khuôn mẫu hành vi của 4 nhóm: D (Dominance – Sự thống trị), I (Influence – Sự ảnh hưởng), S (Steadiness – Sự kiên định), C – (Compliance – Sự tuân thủ). Cụ thể hơn:

 • Nhóm D – Người thủ lĩnh: Người thuộc nhóm này sẽ có tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh mẽ, tự tin, chủ động, tập trung, năng động, hướng tới kết quả công việc. Người này thường hành động nhanh, đi nhanh, nói nhiều, nói nhanh, mặt dễ đỏ khi nói hăng, hành động tay luôn thẳng, nhanh, thích nói về bản thân hoặc những thứ liên quan đến bản thân. 
 • Nhóm I – Người tạo ảnh hưởng: Nhiệt tình, cởi mở, vui vẻ, hòa nhã, lạc quan, thích cái mới, sáng tạo, hướng tới con người. Người này có khả năng thuyết phục cao, thích nói cười, hài hước, năng động, có tố chất sáng tạo, đi nhanh nhưng không thẳng, hứng thú điều mới lạ, thích trải nghiệm điều mới.
 • Nhóm S – Người kiên định: Điềm đạm, từ tốn, ổn định, chín chắn, kiên định, lắng nghe có kế hoạch, đáng tin cậy, tận tâm, trách nhiệm, quan tâm tới con người. Người này thường ít nói, nói nhỏ, hơi ngại rủi ro, sợ đám đông, thích lắng nghe, thích tâm sự, hay quan tâm người khác.  
 • Nhóm C – Người kỷ luật: Chính xác, bình tĩnh, cầu toàn, cẩn trọng, trật tự, đúng đắn, tập trung, công bằng, rõ ràng, thận trọng, tư duy Logic, hướng tới kỹ thuật. Người này ít nói, nói chậm, nhiều khi khó hiểu vì diễn đạt không tốt, không hay dài dòng, chỉn chu, thích ngăn nắp, làm việc có sắp xếp, Logic.
bai-test-disc
DISC là gì?

Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách DISC trong tuyển dụng là gì?

Sẽ thật thiếu sót nếu như không nói đến một ứng dụng rất quan trọng của trắc nghiệm DISC đó là mảng tuyển dụng nhân sự. Với những nét đặc thù, mỗi nhóm người này trong doanh nghiệp sẽ lại phù hợp với một vị trí nhất định. Cụ thể: 

 • Người nhóm D phù hợp với các vị trí lãnh đạo hoặc trưởng nhóm, nếu là nhân viên sẽ phù hợp với bộ phần bán hàng / mua hàng của công ty. 
 • Người nhóm I phù hợp với các vị trí đòi hỏi sự sáng tạo nên hợp với phòng ban Marketing hoặc truyền thông, sự kiện. 
 • Người nhóm S phù hợp phòng ban Nhân sự khi người nhóm này rất điềm đạm, hòa đồng và dễ được nhiều người yêu quý, tôn trọng. 
 • Người nhóm C phù hợp các công việc kỹ thuật như phòng IT, phòng phân tích dữ liệu.
trac-nghiem-tinh-cach-disc
Ứng dụng của trắc nghiệm tính cách DISC trong tuyển dụng là gì?

Để ứng dụng DISC trong tuyển dụng nhân sự, người làm tuyển dụng có thể sử dụng 2 cách.

Cách thứ nhất

Gồm 3 bước, dựa trên việc xác định chuyên môn vị trí và tìm người đáp ứng đúng được tiêu chí đó để tuyển dụng. 

 • Bước 1: Tự định hình nhóm tính cách bạn nghĩ sẽ phù hợp nhất cho vị trí mình cần tuyển
 • Bước 2: Đặt ra bộ câu hỏi tình huống test ứng viên, và xét xem họ có đạt hoặc gần tới những tiêu chí mà mình đề ra không.
 • Bước 3: Phỏng vấn ứng viên trực tiếp và sử dụng chính góc nhìn của mình để đánh giá và ra quyết định. Cần phối hợp rà soát lại bước 2 bởi có thể bộ câu hỏi Test sẵn có chưa làm bộc lộ hết tiềm năng của ứng viên. 

Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, nhà tuyển dụng nên nhớ rằng có một kiểu người khá nhạy bén với môi trường, tuy rằng có xuất phát điểm thấp, nhưng người thuộc nhóm này thường thích ứng và học hỏi nhanh. Các nhà tuyển dụng cũng cần để ý riêng về thành phần ứng viên này để không bỏ lỡ họ.

Cách thứ hai

Cách này có phần giản lược hơn, dựa trên thực tế ứng viên ứng tuyển để điều chỉnh và linh hoạt về nhu cầu. 

 • Bước 1: Đưa ra mô tả công việc chi tiết. Ước lượng số ứng viên sẽ ứng tuyển cho vị trí. Phân tích năng lực và tính cách ứng viên
 • Bước 2: Phân tích các báo cáo về ứng viên để xác định những vấn đề có thể phát sinh nếu ứng viên đảm nhận vị trí. 
 • Bước 3: Nói chuyện với ứng viên tiềm năng của mình và trao đổi với họ về các vấn đề trên, trao đổi, làm rõ và tìm hướng giải quyết. Khi 2 bên gặp nhau tại 1 điểm sẽ ra offer chính thức.
trac-nghiem-disc-free
Làm trắc nghiệm DISC miễn phí ở đâu?

Làm trắc nghiệm DISC miễn phí ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm miễn phí các bài test, trắc nghiệm tính cách DISC miễn phí trên mạng. Chỉ một cú click chuột là bạn sẽ nhìn thấy một tá mẫu trắc nghiệm xuất hiện ở các trang web tuyển dụng, website tìm kiếm việc làm, các nền tảng đánh giá nhân sự, phần mềm tuyển dụng,…

Bạn cũng có thể tham khảo kho đề test DISC từ nền tảng đánh giá giá nhân sự hàng đầu Việt Nam Testcenter. Bạn không chỉ sử dụng kho đề thi có sẵn hoặc tự mình tạo ra các mẫu trắc nghiệm tính cách phù hợp với vị trí mà mình đăng tuyển.

Kết luận

Có thể thấy rằng, DISC là một công cụ rất  hữu ích khi ứng dụng vào trong trong quản lý nhân sự và tuyển dụng. Hy vọng những phân tích trên đây của Testcenter có thể giúp các nhà tuyển dụng, nhà quản lý có thể ứng dụng phương pháp này vào thực tiễn doanh nghiệp mình một cách hiệu quả.