Để có thể xây dựng một quy trình đánh giá nhân viên kỹ thuật một cách xuất sắc, trước hết doanh nghiệp cần phải có một bộ tiêu chí chất lượng để thẩm định năng lực làm việc của mỗi cá nhân một cách khách quan, chính xác nhất. Mời bạn cùng Testcenter khám phá bộ tiêu chí đánh giá nhân viên kỹ thuật trong bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên kỹ thuật là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhân viên kỹ thuật là gì? Nhân viên kỹ thuật là người chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, hệ thống trong công ty, doanh nghiệp. Họ là người nắm bắt và điều hành các công việc có liên quan đến công nghệ, máy móc của công ty để kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng và duy trì hệ thống máy móc, thiết bị làm việc trơn tru và tốt nhất.

Mô tả công việc của nhân viên kỹ thuật

Chúng ta có thể thấy vị trí công việc của nhân viên kỹ thuật là khá đặc thù. Bản mô tả công việc nhân viên kỹ thuật dưới đây sẽ giúp nhà quản lý hình dung và hiểu được mục đích, tiêu chuẩn và những nhiệm vụ cần phải thực hiện khi tham gia công việc của một nhân viên kỹ thuật. Cụ thể các công việc chính của nhân viên kỹ thuật bao gồm:

  • Lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy móc, thiết bị, hệ thống điện của nhà máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy;
  • Kiểm tra, sửa chữa, nâng cao hiệu quả hoạt động của thiết bị máy móc;
  • Tiến hành xử lý và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành máy móc;
  • Thường xuyên theo dõi và kiểm tra định kỳ hệ thống điện, xử lý kịp thời các sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình làm việc;
  • Báo cáo định kỳ công tác sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị theo yêu cầu.
nhan-vien-ky-thuat-la-ai
Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật

Kỹ năng cần có để trở thành nhân viên kỹ thuật lành nghề

Với những công việc liên quan nhiều đến máy móc, thiết bị, vậy nhân viên kỹ thuật cần có những tố chất, những kỹ năng gì để có thể hoàn thành xuất sắc công việc? Bên cạnh đó, việc nắm vững những kỹ năng này cũng là gợi ý hữu ích, giúp nhà quản lý có thể xây dựng những tiêu chí đánh giá phù hợp, sát sườn nhất dành cho nhân viên kỹ thuật.

Có tư duy khoa học, logic và sáng tạo

Do tính chất công việc mà nhân viên kỹ thuật cần có một tư duy logic, khoa học và sáng tạo để đưa ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết cho các vấn đề cụ thể trong công việc giúp mục tiêu được hoàn thành một cách trơn tru và tăng hiệu suất lên gấp nhiều lần.

Sử dụng thành thạo máy vi tính

Ngành kỹ thuật có liên quan mật thiết đến kỹ năng này, các phần mềm sẽ giúp nhân viên kỹ thuật mô phỏng những hệ thống phức tạp một cách hoàn chỉnh nhất, nhờ đó mà có thể đưa ra những giải pháp cụ thể và rõ ràng khi có sự cố bất thường xảy ra. Vậy nên rèn luyện kỹ năng máy tính một cách nghiêm túc để công việc của nhân viên kỹ thuật sau này thuận lợi hơn.

Chú ý và quan tâm đến từng chi tiết nhỏ

Mỗi dự án kỹ thuật lại có những đặc thù vô cùng phức tạp, liên quan đến nhiều bên khác nhau. Vậy nên nếu nhân viên kỹ thuật chỉ cần lơ quan trong bất cứ một khâu kỹ thuật nào cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường, thậm chí thất thoát ngân sách rất lớn của nhà đầu tư.

Khả năng tính toán chính xác và nhanh chóng

Đôi khi sử dụng máy tính cũng có thể đem lại những sai sót, do đó nhân viên kỹ thuật cần có kỹ năng tính toán một cách nhanh chóng và chính xác, khi có bất cứ sự cố sai sót nào về con số xảy ra cần giải quyết gọn gàng tránh hậu quả liên hoàn. Bởi một dự án trước khi được triển khai, khâu đầu tiên bao giờ cũng phải trải qua là bóc tách bản vẻ và tính toán chi phí dự trù.

nhan-vien-ky-thuat-lam-cong-viec-gi
Kỹ năng cần có để trở thành nhân viên kỹ thuật lành nghề

Khéo léo trong giao tiếp

Những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật, không chỉ trao đổi với đồng nghiệp mà còn khách hàng và đối tác quan trong của công ty/doanh nghiệp. Giao tiếp thông minh với nhân kỹ thuật ở đây chính là dịch được kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và đưa đến khách hàng, đối tác những thuật ngữ dễ hiểu, đơn giản hơn giúp công việc hanh thông hơn.

Khả năng làm việc nhóm hiệu quả

Công việc kỹ thuật đòi hỏi nhiều quy trình phức tạp, vì thế nhân viên kỹ thuật cần có khả năng làm việc nhóm góp công sức của mình vào công việc chung nhằm tăng hiệu suất công việc một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, nhân viên kỹ thuật cũng cần có khả năng lãnh đạo để phối hợp và kết nối các nhóm lại với nhau giúp công việc hoàn thành đúng tiến độ.

Các tiêu chí cơ bản để đánh giá nhân viên kỹ thuật

Mỗi công việc lại có một đặc thù khác nhau và cần một bộ tiêu chí đánh giá khác nhau, đặc biệt là vị trí nhân viên kỹ thuật. Vì vậy nhà quản lý cần đánh giá dựa trên 2 tiêu chí lớn cơ bản, gồm: tiêu chí về mặt công việc và tiêu chí về mặt con người. Trong mỗi tiêu chí này, nhà quản lý cũng cần phân tích thành các tiêu chí nhỏ hơn, càng chi tiết càng tốt, điều này sẽ giúp quy trình đánh giá được hiệu quả nhất.

danh-gia-nhan-vien-ky-thuat
Các tiêu chí cơ bản để đánh giá nhân viên kỹ thuật

Đánh giá về công việc

Trong tiêu chí đánh giá về công việc, nhà quản lý có thể lưu ý đến các yếu tố cụ thể như sau:

Đánh giá kỷ luật và chuyên cần: Đó chính là biểu hiện của sự đúng giờ, đi làm đủ thời gian quy định; Tuân thủ nội quy lao động của công ty; Tuân thủ quy chế – quy định làm việc của bộ phận.

Đánh giá kỹ năng: Bao gồm các kỹ năng như kỹ năng đàm phán, thuyết phục; Kỹ năng giải quyết vấn đề, tình huống phát sinh; Kỹ năng lập kế hoạch, quản lý công việc; Kỹ năng chuyên môn.

Đánh giá mức độ hoàn thành chỉ tiêu: Nhân viên sẽ được đánh giá dựa trên hệ thống KPI hoặc số liệu OKR hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Các chỉ số này chính là cơ sở để cấp trên tiến hành đề bạt, tăng lương hay nhắc nhở, khiển trách nhân viên.

Đánh giá tiến độ công việc: Nhà quản lý cần phải đảm bảo khai thác được các khía cạnh như hiệu suất làm việc trung bình; Thời gian hoàn thành công việc trung bình; Khối lượng công việc hoàn thành trung bình trong một khoảng thời gian nhất định; Khả năng hoàn thiện công việc đúng thời gian; số lần chậm deadline.

Đánh giá chất lượng công việc: Bao gồm mức độ tiếp thu công việc; Mức độ cẩn thận, chỉnh chu trong công việc; Mức độ đáp ứng tiêu chuẩn của công việc

Đánh giá tinh thần làm việc nhóm: Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Việc đánh giá tinh thần làm việc nhóm, phối hợp với những nhân sự trong team hay các bộ phận khác của nhân viên, sẽ thể hiện qua Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp; Tinh thần hợp tác; Khả năng quản lý dự án và phân công công việc

Đánh giá tư duy phản biện: Tư duy phản biện thể hiện sự chủ động, năng động của một nhân viên kỹ thuật trong công việc. Đó có thể là Khả năng giải quyết vấn đề; Khả năng nghiên cứu, phân tích và tổng hợp thông tin; Khả năng đưa ra chính kiến và bảo vệ chính kiến

Đánh giá năng lực sáng tạo: Bao gồm khả năng đóng góp cho dự án của công ty; Khả năng đề xuất các sáng kiến khả thi để phát triển dự án; Khả năng đề xuất cải tiến quy trình làm việc

Đánh giá cách xử lý khủng hoảng trong công việc: Chúng ta biết rằng vị trí nhân viên kỹ thuật khá đặc thù và rất dễ xảy ra các vấn đề phát sinh, ngoài ý muốn. Lúc này khả năng làm chủ tình huống và xử lý vấn đề sẽ là điều rất quan trọng. Một nhân viên kỹ thuật giỏi cần phải có Kỹ năng thích ứng với áp lực công việc; Khả năng ứng biến, linh hoạt trong công việc’ Khả năng quản lý và dự trù rủi ro

>>> Xem thêm: Cách nhận xét đánh giá nhân viên sau đào tạo cho nhà quản lý

tieu-chi-danh-gia-nang-luc-nhan-vien-ky-thuat
Mỗi công việc lại có một đặc thù khác nhau và cần một bộ tiêu chí đánh giá khác nhau

Đánh giá về con người

Ở tiêu chí đánh giá về con người, nhà quản lý sẽ có cơ hội khai thác kỹ hơn về nhân sự dưới góc nhìn về tính cách và những yếu tố bên trong. Nhà quản lý có thể khai thác các tiêu chí chi tiết như sau:

Đánh giá tác phong: Một nhân viên kỹ thuật tốt sẽ có trang phục gọn gàng, sạch sẽ, đúng quy định; Có ý thức giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh nơi làm việc và quan trọng là phong thái linh hoạt, nhanh nhẹn.

Đánh giá mức độ phù hợp với văn hóa công ty: Tiêu chí này bao gồm các yếu tố mà nhà quản lý cần nắm vững là Khả năng hòa nhập với công ty; Tính cách chan hòa, cởi mở và Mức độ hài lòng với môi trường làm việc.

Đánh giá thái độ làm việc: Tính chủ động, nhiệt tình trong công việc; Tính cẩn thận, chu toàn trong công việc; Tính kỷ luật trong công việc là các yếu tố giúp nhà quản lý đánh giá đúng thái độ làm việc của nhân viên.

Đánh giá tính trung thực: Cụ thể là Mức độ đáng tin cậy trong công việc và Mức độ tín nhiệm đối với đồng nghiệp

Đánh giá tinh thần học hỏi: Tiêu chí này giúp nhà quản lý có những định hướng cũng như kế hoạc rõ ràng dành cho nhân sự. Tinh thần học hỏi sẽ thể hiện ở Khả năng chủ động học hỏi; Mức độ cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực; Tinh thần tham gia các khóa đào tạo của công ty

Đánh giá quan hệ trong công việc: Đó chính là Thái độ với cấp trên, với đồng nghiệp và với khách hàng và Khả năng chủ động hợp tác và liên kết với các bộ phận trong công việc

Đánh giá sự cầu tiến trong công việc: Và cuối cùng, một nhân viên kỹ thuật tốt sẽ có Mục tiêu phát triển trong ngắn hạn/dài hạn và Thái độ, hành động hướng tới mục tiêu. Dựa vào đây, nhà quản lý sẽ có những kế hoạch phát triển nhân sự dài hạn hơn.

>>> Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá nhân sự mà bạn cần nắm vững

tieu-chi-danh-gia-nhan-vien-ky-thuat
Áp dụng phần mềm nhân sự trong đánh giá nhân viên kỹ thuật

Áp dụng phần mềm Testcenter trong đánh giá nhân viên kỹ thuật

Bên cạnh các tiêu chí đánh giá được xây dựng phù hợp thì việc áp dụng các phần mềm đánh giá nhân sự chuyên nghiệp cũng sẽ góp phần giúp quy trình đánh giá nhân viên đạt được kết quả mong đợi. Trong đó, nền tảng đánh giá nhân sự Testcenter đang được nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp tin dùng. Phần mềm giúp hỗ trợ thiết lập và hoàn thiện quy trình phỏng vấn tuyển dụng của doanh nghiệp, đánh giá nhân sự theo tiêu chuẩn của các tập đoàn lớn như Google, Microsoft… 

Với tính năng đánh giá nhân sự, Testcenter giúp đánh giá năng lực dựa trên dữ liệu cụ thể, trên nhiều khía cạnh thông qua các bài test online. Hỗ trợ tạo form mẫu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn, nhằm đưa ra các quyết định chính xác trong tuyển dụng & quản trị nhân sự, hạn chế tuyển sai và dùng sai người và đảm bảo tính công bằng, nhất quán trong quy trình đánh giá. Sau đây là một vài những điểm cộng của Testcenter khiến bạn “yêu ngay từ lần đầu”:

  • Ngân hàng 300+ đề thi mẫu: 300+ đề thi được xây dựng trên tiêu chuẩn quốc tế: quiz trắc nghiệm tính cách, trắc nghiệm disc, test trí thông minh IQ, EQ, đánh giá năng lực chuyên môn (PHP online test, test Marketing, Nhân viên kỹ thuật,…) phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp khác nhau.
  • Đánh giá năng lực dựa trên dữ liệu cụ thể: Đánh giá năng lực nhân viên kỹ thuật trên nhiều khía cạnh thông qua các bài test online. Hỗ trợ tạo form mẫu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn, nhằm đưa ra các quyết định chính xác trong tuyển dụng & quản trị nhân sự, hạn chế tuyển sai và dùng sai người. Đảm bảo tính công bằng, nhất quán trong quy trình đánh giá.
  • Số hóa quy trình đánh giá nhân sự: Dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số trong hoạt động quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp bằng cách ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại. Chuẩn hóa quy trình tuyển dụng và đánh giá nhân sự theo tiêu chuẩn, phương pháp quốc tế.

>>> Tham khảo: 9 mẫu đánh giá nhân viên hàng tháng cho doanh nghiệp

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về vị trí nhân viên kỹ thuật, mô tả công việc và các tiêu chí đánh giá nhân viên kỹ thuật hiệu quả hiện nay. Tin rằng bằng cách áp dụng các tiêu chí này cùng với một phần mềm đánh giá xếp loại nhân sự phù hợp thì quy trình đánh giá nhân sự tại doanh nghiệp bạn sẽ đạt được những kết quả như kỳ vọng.

Chúc bạn thành công!

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter