Khi đánh giá thử việc thì tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc là điều rất quan trọng. Việc xây dựng bộ tiêu chí phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tuyển chọn đúng nhân sự phù hợp cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để xây dựng được một bảng đánh giá quá trình thử việc đo lường chính xác? Đâu là những tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc nhất định phải có hay mẫu đánh giá nhân viên thử việc chuẩn là thế nào? Hãy cùng Testcenter tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên thử việc là gì? 

Trước khi tìm hiểu khái niệm nhân viên thử việc, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm thử việc. Đây là là quá trình làm việc thử mà người sử dụng lao động yêu cầu đối với người lao động, nhằm hòa nhập với công việc và môi trường của tông ty. 

Nhân viên thử việc là vị trí đầu tiên ai cũng phải đảm nhận khi vào làm trong một công ty hay một doanh nghiệp. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong hợp đồng thử việc, ngoài ra các bên có thể dừng hợp đồng trước thời hạn nếu cảm thấy không phù hợp.

Tại sao phải đánh giá nhân viên thử việc? 

Đánh giá nhân viên sau khi thử việc là thao tác giúp nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận một cách chi tiết. Việc này cũng là quá trình tổng hợp những quan sát, nhận xét từ người quản lý trực tiếp và đồng nghiệp.

Việc doanh nghiệp đánh giá thử việc có thể kiểm chứng năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng của nhân viên trong thực tế với thông tin trong buổi phỏng vấn. Điều này còn giúp công ty nhận định về sự phát triển của nhân viên để sắp xếp vị trí công việc phù hợp. Những nhận định này doanh nghiệp sẽ biết được người thử việc có phù hợp vị trí công việc và văn hóa không. Từ đó nhà quản lý có thể đưa ra quyết định nên chấp nhận hay từ chối ứng viên đó.

nhan-xet-danh-gia-nhan-vien-thu-viec
Tại sao phải đánh giá nhân viên thử việc? 

Hơn nữa, quá trình thử việc còn giúp người lao động tìm hiểu được môi trường, thể hiện khả năng bản thân. Cũng như xác định khả năng gắn bó của họ đối với doanh nghiệp đó.

3 tiêu chí đánh giá nhân viên thử việc

Tiếp đến chúng ta cùng tìm hiểu về các tiêu chí khi đánh giá nhân viên thử việc nhé. Khi đánh giá nhân viên thử việc, có 3 tiêu chí mà bạn nhất định không thể bỏ qua, đó là:

Đánh giá về kiến thức

Kiến thức chính là tiêu chí giúp công ty khai thác về năng lực tư duy của các ứng viên thể hiện qua bằng cấp, trình độ. Việc đánh giá chính xác năng lực ứng viên trong giai đoạn thử việc sẽ giúp bạn biết được mức độ chính xác của thông tin trong hồ sơ năng lực.

Yếu tổ đầu tiên trong đánh giá ứng cử viên là kiến thức chuyên môn. Dù hiện nay đây không còn là điều kiện bắt buộc nhưng bỏ qua điều này có thể bạn sẽ hối hận.

Đánh giá về kỹ năng

Kỹ năng bao gồm nhiều nội dung như trình độ giải quyết vấn đề, đàm phán, thuyết trình, giao tiếp,… Rõ ràng trong từng công việc cần có những kỹ năng khác nhau và đặc thù riêng. Nhân viên cần nắm chắc và không ngừng luyện tập để trang bị cho mình những điều cần thiết trong công việc.

Trong đó có 2 kỹ năng quan trọng cần thiết phải có:

  • Khả năng teamwork: Quan sát xem ứng cử viên giao tiếp và kết nối cùng phòng ban, đội nhóm của mình không. Hoặc nhân viên có đóng góp ý kiến đưa ra những hướng giải quyết và kiểm soát được tiến độ công việc.
  • Khả năng hoàn thành công việc và kiểm soát thời gian: Điều này rất quan trọng giúp đánh giá được khả năng quản lý deadline, công việc và kiểm soát được tiến độ công việc.
danh-gia-nhan-vien-thu-viec
Đánh giá về thái độ

Đánh giá về thái độ

Thái độ luôn được biết đến là yếu tố quan trọng, quyết định đến 90% sự thành công của một nhân viên, do đó đây là yếu tố khá quan trọng.

Nhà quản lý có thể đánh giá thái độ tôn trọng, đúng đắn với sếp và đồng nghiệp của nhân viên thử việc. Bên cạnh đó còn là thái độ hợp tác, hỗ trợ nhau trong công việc hay khi gặp khó khăn trong quá trình làm việc. Một người có thái độ tốt sẽ thể hiện qua 2 yếu tố như sau:

  • Tinh thần trách nhiệm: Đây có thể là tinh thần trách nhiệm với cá nhân và với những công việc chung của tổ chức.
  • Kỷ luật: Tính kỷ luật của người lao động cũng nên được doanh nghiệp xem trọng. Nếu ứng cử viên không tự ý thức và ràng buộc được mình với chính sách, nguyên tắc,…. chưa chắc đã là sự lựa chọn đúng đắn.
tieu-chi-danh-gia-nhan-vien-thu-viec
Công cụ đánh giá nhân viên thử việc hiệu quả hiện nay

Công cụ đánh giá nhân viên thử việc hiệu quả hiện nay

Tiếp đến, một điều rất quan trọng trong đánh giá nhân viên nói riêng và đánh giá nhân viên thử việc nói chung đó là áp dụng được công cụ đánh giá nhân viên hiệu quả. Việc quan tâm đến các công cụ hỗ trợ quản lý và đánh giá thử việc ứng viên sẽ giúp doanh nghiệp tìm được một nhân sự có năng lực và phù hợp với tiêu chí của doanh nghiệp. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản lý nhân sự dành riêng cho doanh nghiệp mình thì TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá nhân sự hàng đầu Việt Nam, là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đặc biệt nếu doanh nghiệp bạn ở quy mô vừa và nhỏ thì nền tảng hỗ trợ quản lý nhân sự Testcenter sẽ cực kỳ phù hợp. Giải pháp quản lý nhân sự TestCenter.vn giúp doanh nghiệp cắt giảm được nhiều chi phí, thời gian và thao tác xử lý nghiệp vụ thủ công, phức tạp trong quy trình và tạo mẫu tiêu chí chuẩn khi đánh giá thử việc của ứng viên. Do đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được kha khá ngân sách cho việc tuyển chọn và đánh giá nhân sự thử việc đấy.

Kết luận

Đến đây, hẳn là bạn cũng đã nắm được 3 tiêu chí quan trọng trong đánh giá nhân viên thử việc rồi đúng không. Hy vọng là sau khi theo dõi hết bài viết này, bạn đã có thể lên những kế hoạch cụ thể cho doanh nghiệp mình, để nâng cao hiệu quả của quy trình đánh giá nhân viên thử việc.

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter