Talent Pool là gì? Bí quyết xây dựng & quản lý Talent Pool hiệu quả

“Talent Pool” xuất hiện từ khá lâu trong lĩnh vực tuyển dụng và quản lý nhân sự. Đây được coi là “chìa khóa” cho hiệu quả tuyển dụng, giúp các công ty chiêu mộ nhân tài. Vậy Talent Pool là gì và sử dụng thế nào, cùng Testcenter tìm hiểu ngay sau đây!

Talent Pool là gì?

Talent Pool là thuật ngữ dùng để chỉ tập hợp các ứng viên có tiềm năng và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của công ty. Các ứng viên trong Talent Pool thường là những người đã từng ứng tuyển với công ty, hoặc là những người được giới thiệu bởi các đối tác hoặc các nhân viên của công ty.

Có thể lấy ví dụ sau để bạn dễ hình dung hơn:Trong ngành công nghiệp giải trí, “Talent Pool” là danh sách các diễn viên, ca sĩ, vũ công, nhạc sĩ có tiềm năng để phục vụ cho các sản phẩm giải trí.

Talent Pool là gì? - Điều mà không ít doanh nghiệp còn chưa biết
Talent Pool là gì? – Điều mà không ít doanh nghiệp còn chưa biết

Talent Pool rộng hơn so với phễu nhân tài. Phễu nhân tài chỉ bao gồm những ứng viên đã qua kiểm tra và đạt tiêu chuẩn cho các vị trí cụ thể trong công ty. Trong khi đó, Talent Pool là một tập hợp lớn hơn, gồm cả những ứng viên chưa trải qua quá trình kiểm tra đầy đủ cần thiết để được xem là phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Vì sao mỗi doanh nghiệp đều cần có Talent Pool?

Talent Pool là một công cụ quan trọng và có vai trò không thể thiếu trong việc tuyển dụng và quản lý nhân sự của các công ty. Dưới đây là những vai trò chính của Talent Pool:

 • Tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả tuyển dụng: Thay vì phải tìm kiếm ứng viên mới mỗi khi có nhu cầu tuyển dụng, công ty có thể lựa chọn các ứng viên đã có trong Talent Pool của mình. Điều này giúp cho việc tuyển dụng trở nên nhanh chóng, ít tốn kém mà đem lại hiệu quả cao hơn.
 • Tăng tính nhạy bén trong tuyển dụng: Thông qua việc giữ liên lạc với các ứng viên tiềm năng và nắm bắt được các thông tin quan trọng như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, sở thích, mục tiêu nghề nghiệp và nhu cầu của từng ứng viên.
 • Nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân sự: Talent Pool giúp các công ty chọn lọc và tuyển chọn các ứng viên có kỹ năng và năng lực phù hợp nhất cho vị trí tuyển dụng, nhờ đó giúp không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của đội ngũ nhân sự.
 • Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng: Talent Pool giúp các công ty xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng đáng tin cậy, giúp thu hút được nhiều ứng viên tốt hơn và giữ chân được nhân viên tài năng.
Talent Pool là giải pháp hữu hiệu để tránh khủng hoảng nhân sự cho tổ chức
Talent Pool là giải pháp hữu hiệu để tránh khủng hoảng nhân sự cho tổ chức

Talent Pool được coi là phương thức tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay. Xây dựng, duy trì và nuôi dưỡng một Talent Pool chất lượng cao là một chiến lược dài hạn quan trọng để đảm bảo rằng tổ chức của bạn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cả trong ngắn hạn và dài hạn. 

>> Xem thêm: Bí quyết nâng cao hiệu quả quản trị nhân sự cho doanh nghiệp

Cách xây dựng và quản lý Talent Pool hiệu quả

Bây giờ, bạn đã hiểu định nghĩa Talent Pool là gì, chắc hẳn bạn đang quan tâm đến cách thức xây dựng và quản lý Talent Pool hiệu quả cho tổ chức của mình. Để xây dựng được một hệ thống Talent Pool chất lượng và quản lý nó, bạn có thể thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Xác định rõ chiến lược của công ty

Bước 1 trong việc xây dựng và quản lý Talent Pool hiệu quả cho doanh nghiệp là xác định rõ chiến lược kinh doanh dài hạn. Điều này rất cần thiết vì mọi hoạt động tuyển dụng phải phục vụ được chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc tuyển dụng ai, tuyển dụng vị trí nào,… đều cần tuân thủ chặt chẽ theo những mục đích cụ thể, ví dụ như tuyển dụng để phục vụ chiến lược sáp nhập doanh nghiệp, chiến lược mở rộng thị trường, hay chiến lược đưa ra một dòng sản phẩm mới…

Cần xác định rõ chiến lược kinh doanh tương ứng với Talent Pool là gì
Cần xác định rõ chiến lược kinh doanh tương ứng với Talent Pool là gì

Nếu không đáp ứng được những mục tiêu mà chiến lược kinh doanh đề ra thì đó sẽ là một hệ thống Talent Pool lãng phí, dù nó có đồ sộ tới đâu. 

>> Xem thêm: Tài liệu quản trị nhân sự chuẩn cho doanh nghiệp

Bước 2: Xây dựng tiêu chí phù hợp

Trong bước này, bạn cần xây dựng tiêu chí để thiết lập các Talent Pool phù hợp với mục đích tuyển dụng, ví dụ như vị trí cần tuyển, địa điểm, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực, … Tùy vào mục đích tuyển dụng của công ty, các tiêu chí trên có thể được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu tuyển dụng.

Các tiêu chí cụ thể để xây dựng Talent Pool sẽ được phân tích chi tiết trong phần sau của bài viết.

Các tiêu chí cần thiết để xây dựng Talent Pool là gì?
Các tiêu chí cần thiết để xây dựng Talent Pool là gì?

Bước 3: Tạo nguồn ứng viên phù hợp

Việc tạo nguồn ứng viên có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau tùy vào kế hoạch đã xây dựng. Một số cách để tạo nguồn ứng viên mà bạn có thể khai thác bao gồm:

 • Các trường Đại học, Cao đẳng: Tìm kiếm nguồn nhân lực tại các trường đại học và cao đẳng đặc thù hoặc gần công ty là cách tốt để đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng của công ty.
 • Ứng viên đã từng phỏng vấn: Việc theo dõi những ứng viên có biểu hiện tốt trong buổi phỏng vấn trước đó nhưng cuối cùng không được tuyển dụng cũng là cách để tạo nguồn ứng viên tiềm năng cho Talent Pool.
 • Nguồn bên ngoài: Các nguồn ngoài như hội cựu sinh viên, Linkedin, nhân viên cũ, nhân viên được giới thiệu, hay thực tập sinh,… là những nguồn khác để tìm kiếm ứng viên cho Talent Pool.
 • Nguồn nội bộ: Xác định danh sách ứng viên tài năng nội bộ để đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng trong tổ chức, bao gồm những nhân viên hiện có có tiềm năng thăng tiến trong công ty.
 • Chiến dịch truyền thông: Chiến dịch quảng cáo về tổ chức, xây dựng hình ảnh và thể hiện văn hóa của tổ chức thông qua truyền thông xã hội và trang web công ty cũng là cách để tạo nguồn ứng viên cho Talent Pool. Trang web tuyển dụng cũng nên có lời mời người lao động đăng tải hồ sơ xin việc và tham gia nhóm ứng viên tiềm năng – Talent Pool.
 • Headhunting: Tìm kiếm và tiếp cận những ứng viên tiềm năng thông qua các công ty hoặc người quen của họ.
Cách tạo nguồn ứng viên phù hợp cho Talent Pool là gì?
Cách tạo nguồn ứng viên phù hợp cho Talent Pool là gì?

Trong quá trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho Talent Pool, bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ để đánh giá năng lực cũng như sự phù hợp của ứng viên. Testcenter là nền tảng thiết lập và đánh giá năng lực nhân viên hàng đầu tại Việt Nam. Với kho mẫu bài test tuyển dụng đa dạng, quy trình nhanh gọn, bạn sẽ nhận ra được đâu là các nhân viên phù hợp cho Talent Pool của mình. Hiện nay, Testcenter được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để hỗ trợ tuyển dụng và quản trị nhân sự.

>> Xem thêm: Cách đăng bài tuyển dụng giúp bạn nhanh chóng tìm được nhân sự

Bước 4: Phân loại ứng viên trong Talent Pool

Bạn cần phân loại dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực, vị trí cần tuyển và thời điểm tuyển dụng… Việc phân loại này giúp cho quá trình tuyển dụng được dễ dàng hơn khi có nhu cầu.

Một số công cụ và phương pháp phân loại ứng viên có thể được sử dụng để xác định các ứng viên tiềm năng và đánh giá khả năng của họ, ví dụ như trang web tuyển dụng, nền tảng test online Testcenter,… Tuy nhiên, quan trọng nhất là bộ phận tuyển dụng phải có kiến thức và kỹ năng đánh giá chính xác về năng lực của các ứng viên và phân loại chúng theo đúng tiêu chí đã đề ra.

Phân loại Talent Pool là giải pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên khi cần
Phân loại Talent Pool là giải pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được ứng viên khi cần

Bước 5: Quản lý Talent Pool

Sau khi xây dựng hệ thống Talent Pool, bạn có thể quản lý nó bằng cách:

 • Cập nhật thông tin ứng viên trong Talent Pool thường xuyên để đảm bảo thông tin luôn chính xác và cập nhật.
 • Theo dõi ứng viên trong Talent Pool để tìm kiếm các cơ hội phù hợp và liên hệ với họ khi có cơ hội phù hợp.
 • Tổ chức các hoạt động giới thiệu và tuyển dụng để thu hút và tiếp cận với các ứng viên tiềm năng trong Talent Pool.
 • Thường xuyên đánh giá và phân tích các Talent Pool để điều chỉnh và cải thiện hệ thống Talent Pool theo thời gian. Khi nhu cầu và chiến lược của tổ chức thay đổi, Talent Pool cũng cần phải điều chỉnh để thích ứng với những thay đổi đó.
Cách thức quản lý Talent Pool hiệu quả là gì?
Cách thức quản lý Talent Pool hiệu quả là gì?

Các tiêu chí xây dựng Talent Pool

Để xây dựng tiêu chí thiết lập các Talent Pool phù hợp với mục đích tuyển dụng, các yếu tố cần được xác định bao gồm:

 • Vị trí cần tuyển: Vị trí cần tuyển sẽ là tiêu chí đầu tiên để xác định các ứng viên phù hợp. Nếu vị trí đó là một vị trí quản lý, bạn sẽ cần tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm quản lý. Nếu đó là một vị trí kỹ thuật, bạn sẽ cần tìm kiếm những ứng viên có chuyên môn về kỹ thuật.
 • Địa điểm: Vị trí cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm những ứng viên ở một khu vực cụ thể, bạn cần xác định địa điểm của các Talent Pool.
 • Kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực: Đây là yếu tố quan trọng nhất để xác định tính phù hợp của họ với công việc. Bạn cần tìm kiếm những ứng viên có năng lực và tiềm năng phù hợp với vị trí cần tuyển.
 • Theo thời gian: Intern (thực tập sinh), nhân viên Part-time hay Full-time,… để cân nhắc tìm kiếm ứng viên phù hợp với thời điểm mà doanh nghiệp cần.
Bạn đã hiểu rõ Talent Pool là gì và cách thức xây dựng như thế nào?
Bạn đã hiểu rõ Talent Pool là gì và cách thức xây dựng như thế nào?

Có thể nói, xây dựng một Talent Pool hiệu quả đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và tính toán tỉ mỉ để đảm bảo phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp. Trong quá trình đó cần có sự đánh giá ứng viên liên tục bằng các công cụ hỗ trợ như Testcenter để đảm bảo nguồn ứng viên chất lượng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Talent Pool là gì, đồng thời bạn cũng nắm được cách thức để xây dựng và quản lý danh sách Talent Pool phù hợp với nhu cầu của công ty. 

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter