3 mẫu bài test tuyển dụng được doanh nghiệp tin dùng nhất
3 mẫu bài test tuyển dụng được doanh nghiệp tin dùng nhất

Sử dụng mẫu bài test tuyển dụng đang trở nên phổ biến trong hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt là trong tuyển dụng nhân sự. Vậy tại sao bài test tuyển dụng được sử dụng rộng rãi trên thế giới hay đâu là những mẫu bài test tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay mà nhà tuyển dụng nên áp dụng?

Mẫu bài test tuyển dụng là gì?

Trong yêu cầu tuyển dụng hiện nay, hầu hết các ứng viên sẽ phải hoàn thành một hoặc nhiều bài kiểm tra (còn gọi là bài test tuyển dụng). Những bài này nhằm mục đích đánh giá năng lực thực tế của ứng viên. Thông thường là kiểm tra IQ, logic, khả năng giải quyết tình huống nhanh, kiểm tra trí tuệ cảm xúc EQ, khả năng ngoại ngữ của ứng viên,…

Với kết quả bài test, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mức độ phù hợp với công việc và tiềm năng làm việc, cũng như lộ trình thăng tiến trong tương lai của ứng viên. Để từ đó, nhà tuyển dụng có thể từ chối những ứng viên chưa phù hợp và lựa chọn được những ứng viên tiềm năng đi tiếp vào vòng tiếp theo. Hoặc lựa chọn được người để chính thức gia nhập doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của bài test trong quá trình tuyển dụng

Một số mẫu bài test tuyển dụng phổ biến là: Aptitude test (Bài kiểm tra đánh giá năng lực) và Personality test (Bài kiểm tra tính cách). Cả hai bài kiểm tra này đều đánh giá những tố chất, năng lực sẵn có cũng như qua quá trình học tập và trải nghiệm của ứng viên.

Tại sao mẫu bài test tuyển dụng lại được sử dụng rộng rãi?

Theo thống kê cho thấy, khoảng 70% các công ty lớn trên thế giới thường sẽ test các kỹ năng của ứng viên khi tuyển dụng. Vậy đâu là lý do để nhiều mẫu bài test tuyển dụng lại được sử dụng rộng rãi đến vậy?

mẫu bài test tuyển dụng lại được sử dụng rộng rãi
Tại sao mẫu bài test tuyển dụng lại được sử dụng rộng rãi?

Tiết kiệm thời gian trong quá trình tuyển dụng

Trong quá trình tuyển dụng, các công ty thường nhận được rất nhiều hồ sơ xin việc của các ứng viên. Để sàng lọc được những CV chất lượng, bạn sẽ phải vất vả với công đoạn sàng lọc, cũng như lựa chọn ứng viên phù hợp để mời phỏng vấn. Chính thời điểm bận rộn này, dễ khiến những người làm tuyển dụng có thể bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng. Do vậy, sử dụng mẫu bài test kỹ năng chắc chắn sẽ là giải pháp lý tưởng để khắc phục vấn đề này.

Bài test năng lực ứng viên cho phép nhà tuyển dụng xử lý mọi thứ rất nhanh chóng. Nếu hoàn thành bài kiểm tra này, ứng viên rất có thể sẽ là người có kỹ năng và năng lực phù hợp với công việc đang tuyển. Sau đó, nhà tuyển dụng tiếp tục sàng lọc và mời đi phỏng vấn có lẽ vẫn chưa muộn.

>> Có thể bạn quan tâm: Bài test tuyển dụng – Xu hướng của thời đại chuyển đổi số

Nâng cao cơ hội tuyển dụng được người tài

Áp dụng các mẫu bài test tuyển dụng sẽ giúp bạn loại đi những ứng viên không phù hợp với công việc. Khi phạm vi thu hẹp lại, chỉ còn các ứng viên tiềm năng thì cơ hội tuyển dụng người phù hợp cũng được gia tăng hơn. Điều này đồng nghĩa với rủi ro khi tuyển dụng sai hoặc dùng sai người cũng giảm đi đáng kể.

Không chỉ vậy, các bài kiểm tra đánh giá năng lực nhân sự tuyển dụng có thể được thực hiện online. Từ đó, giúp bạn có thể tiết kiệm đáng kể thời gian.

Ít gặp phải các ứng viên không trung thực

Khi tuyển dụng, đôi lúc bạn sẽ gặp phải các ứng viên “lý tưởng” bởi có kỹ năng phỏng vấn tốt. Nhưng thực tế, khi làm việc thì hiệu quả công việc của họ chưa chắc đã được như những gì họ chia sẻ trong buổi phỏng vấn. Sử dụng các mẫu bài kiểm tra trình độ và kỹ năng sẽ giúp nhà tuyển dụng đối chiếu và kiểm chứng những gì ứng viên chia sẻ trước đó.

>> Bạn muốn sở hữu: Hệ thống mẫu bài test tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp tin dùng

Có thể áp dụng với nhiều ngành nghề

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng các bài kiểm tra kỹ năng là chúng có thể áp dụng trong mọi tình huống. Dù bạn là doanh nghiệp nhỏ hay một công ty đa quốc gia. Hoặc bạn đang tuyển công việc gì đi chăng nữa thì bạn có thể sẽ chỉ cần sử dụng một bài kỹ năng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tùy ý điều chỉnh để phù hợp với từng công việc mà bạn đang tuyển dụng. Một số công việc đặc thù cần sử dụng mẫu bài test tuyển dụng như Lập trình viên, Content Marketing, Sales, An toàn thông tin, Facebook Ads, Kế toán,…

Mẫu bài test tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì việc sử dụng hình thức test online vô cùng phổ biến. Dưới đây là 3 mẫu bài test tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Hệ thống đánh giá năng lực nhân sự
Mẫu bài test tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay

Bài test kiến thức chuyên môn

Các bài kiểm tra kiến thức công việc giúp đo lường chuyên môn, kiến thức của ứng viên trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, một kế toán viên có thể được hỏi về các nguyên tắc kế toán cơ bản, hoặc vị trí Content Marketing cũng cần được đánh giá về kiến thức tiếp thị cơ bản hiện hành.

Những loại bài kiểm tra này hữu ích nhất cho những công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và tính chất đặc thù nhất định. Bởi vậy, đây là một trong những bài kiểm tra năng lực nhân sự không thể bỏ qua trong tuyển dụng.

>> Xem ngay: 3 công cụ tạo bài kiểm tra online đơn giản và nhanh chóng cho doanh nghiệp

Bài test khả năng nhận thức

Các bài kiểm tra khả năng nhận thức giúp đo lường năng lực tinh thần chung của ứng viên như hiệu suất công việc. Những loại bài kiểm tra này là yếu tố dự đoán hiệu suất công việc chính xác hơn nhiều so với phỏng vấn hoặc kinh nghiệm.

Ngoài ra, mẫu bài test tuyển dụng này cũng giúp nhà tuyển dụng đo lường khả năng suy luận logic, trí thông minh IQ, kỹ năng về tin học văn phòng, kỹ năng Excel,… của ứng viên.

Mẫu bài test trắc nghiệm tính cách

Đánh giá tính cách của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể có cái nhìn sâu sắc về sự phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp của mình. Bởi các đặc điểm tính cách đã được chứng minh là có mối tương quan với hiệu suất công việc ở các vai trò khác nhau. Ví dụ, những nhân viên bán hàng có tính hướng ngoại và quyết đoán sẽ có xu hướng làm việc tốt hơn. 

>> Xem ngay: Mẫu bài test tuyển dụng nhân viên kinh doanh dành cho nhà tuyển dụng

Công cụ đánh giá năng lực nhân sự được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, nâng cao hiệu quả tuyển dụng được xem là yếu tố hàng đầu để quản trị nhân sự hiệu quả. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến các công cụ hỗ trợ giúp giải quyết vấn đề này. Cũng như giúp tổ chức tối ưu hóa và đo lường được chất lượng của một kỳ tuyển dụng.

Giữa rất nhiều các công cụ hiện nay, một trong những trợ thủ mà doanh nghiệp không nên bỏ qua đó chính là Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự toàn diện TestCenter.vn. Đây là một hệ thống đánh giá năng lực nhân sự đang được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng và đem lại kết quả rất khả quan.

Hệ thống đánh giá nhân sự TestCenter.vn cung cấp cho doanh nghiệp một công cụ để tạo bài test tuyển dụng và tổ chức kỳ thi đánh giá online hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó, với ngân hàng đề thi với hơn 300 đề mẫu ở đa dạng lĩnh vực, doanh nghiệp có thể sử dụng linh hoạt sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Đơn cử như, kiểm tra kiến thức chuyên môn như Marketing, IT, Kế toán, Facebook Ads; hoặc trắc nghiệm tính cách MBTI, DISC,… Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ đắc lực trong tuyển dụng thì không thể bỏ qua nền tảng này.

Kết luận

Có thể thấy sử dụng mẫu bài test tuyển dụng đang trở thành xu thế của tuyển dụng nhân sự và ngày càng trở nên phổ biến hơn nữa. Do đó, bạn nên cập nhật thường xuyên để xem xét các phương pháp mới hoặc mẫu tuyển dụng hiệu quả, giúp tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhân viên ở doanh nghiệp mình nhé!

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

hệ thống đánh giá năng lực nhân sự toàn diện

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter