Bài test trắc nghiệm tính cách DISC là công cụ đánh giá tính cách hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Dựa vào kết quả bài test, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những quyết định tuyển dụng đúng đắn và tuyển chọn được những ứng viên tài năng. Bên cạnh đó, việc hiểu về nhân viên chính là nền tảng để xây dựng lộ trình đào tạo phù hợp và thiết lập môi trường làm việc lý tưởng, góp phần xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín cho doanh nghiệp. Mời bạn cùng Testcenter tìm hiểu những hướng dẫn cách đánh giá nhân sự bằng bài test trắc nghiệm DISC. 

disc-la-gi?
Hướng dẫn cách đánh giá nhân sự bằng bài test trắc nghiệm DISC 

Bài test trắc nghiệm DISC là gì?

Trắc nghiệm tính cách DISC là công cụ đánh giá tính cách hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Dựa vào đây, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những quyết định tuyển dụng đúng đắn. Việc hiểu về nhân viên chính là nền tảng để xây dựng lộ trình đào tạo phù hợp, quản lý xung đột và thiết lập môi trường làm việc lý tưởng.

Bài trắc nghiệm tính cách DISC chỉ ra rằng, tính cách con người được chia thành 4 nhóm chính. Mỗi nhóm sẽ có những đặc trưng riêng như sau:

 • Nhóm D (Dominance) – Người quyền lực: đây là nhóm người quyết đoán, mạnh mẽ, thích kiểm soát, và quan tâm đến kết quả.
 • Nhóm I (Influence) – Người ảnh hưởng: nhóm người này rất tự tin, nhiệt tình, lạc quan và luôn đầy cảm hứng.
 • Nhóm S (Steadiness) –  Người trầm tĩnh: nhóm người này được biết đến với tính cách tận tâm, kiên nhẫn và đề cao sự chuẩn xác.
 • Nhóm C (Compliance) – Người tuân thủ: họ là những người thận trọng, ổn định và có phần bảo thủ.
test-disc
Bài test trắc nghiệm DISC là gì?

Có 4 cặp phạm trù đối lập về tính cách chính mà DISC sử dụng, đó là:

 • Chủ động (Direct) >< Bị động (Indirect)
 • Hướng về công việc (Task Oriented) >< Hướng về con người (People Oriented)

Để có thể xác định tính cách dựa trên DISC, bạn thực hiện theo 3 bước sau: 

 1. Bước 1: Xác định tiêu chí đầu tiên – Chủ động / Bị động
 2. Bước 2: Xác định tiêu chí thứ hai – Hướng về công việc / Hướng về con người
 3. Bước 3: Ghép kết quả của 2 bước trên

Sau khi đã kiểm tra và có được kết quả, giờ là lúc bạn ghép chúng lại và đoán xem người đối diện thuộc tính cách gì. Sau đây là 4 nhóm kết quả bạn sẽ nhận được sau khi phân tích:

 • Nhóm 1: Chủ động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm D – Người thủ lĩnh.
 • Nhóm 2: Chủ động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm I – Người tạo ảnh hưởng.
 • Nhóm 3: Bị động + Hướng tới con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm S – Người kiên định.
 • Nhóm 4: Bị động + Hướng tới công việc: Đây là dấu hiệu chủ đạo của nhóm C – Người kỷ luật.

Đánh giá nhân sự bằng bài test trắc nghiệm DISC như thế nào?

Nhà tuyển dụng có thể cho ứng viên làm bài test trắc nghiệm tính cách DISC theo quy trình sau:

Bước 1

Copy bức hình sau đây về máy tính.

trac-nghiem-disc
Đánh giá nhân sự bằng bài test trắc nghiệm DISC như thế nào?

Bước 2

Mở bức hình và đánh dấu các từ miêu tả tính cách của bạn trong công việc bằng màu xanh. Tương tự như thế, đánh dấu màu đen vào các từ miêu tả tính cách của bạn khi ở nhà. Bạn có thể bỏ trống ở những từ không phù hợp hoặc không mô tả tính cách của bạn.

bai-test-disc
Hướng dẫn làm trắc nghiệm DISC

Bước 3

Bây giờ với mỗi cột dọc bạn hãy đếm số lượng của 2 loại, các chấm màu xanh và các chấm màu đen. Rồi cộng số tổng của cả hai loại chấm. Viết nó vào một mảnh giấy hoặc gõ vào Notepad.

Kết quả sẽ được giải đáp như sau:

• Điểm số của cột đầu tiên thể hiện cho mức độ kiểm soát, quyền lực của bạn.

• Điểm số của cột thứ hai thể hiện cho mức độ về khả năng thuyết phục, gây ảnh hưởng.

• Điểm số của cột thứ ba thể hiện cho mức độ ổn định, sự trầm tĩnh của bạn.

• Điểm số của cột thứ tư thể hiện cho mức độ tuân thủ, tính hệ thống của bạn.

Cách giao tiếp với từng nhóm tính cách

trac-nghiem-tính-cach-disc
Cách giao tiếp với từng nhóm tính cách

Mỗi nhóm tính cách riêng biệt trong trắc nghiệm tính cách DISC sẽ có những cách giao tiếp khác nhau. Khi nhà tuyển dụng hiểu được điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm được chiếc chìa khóa để thành công trong công tác tuyển dụng.  Cụ thể: 

 • Người nhóm D: khi làm việc với những người thuộc nhóm này, hãy thường xuyên công nhận khả năng của họ. Họ sẽ không để ý đến những phần quá chi li trong công việc, vì thế, hãy tập trung vào phần kết quả. Bạn cũng đừng quên thường xuyên dành cho họ những lời khen và khích lệ. 
 • Người nhóm I: theo thuyết DISC, đối với những người thuộc nhóm I, bạn hãy thể hiện sự động viên và ủng hộ ý kiến. Nếu bạn là người quản lý, hãy cho phép những người này thay đổi môi trường làm việc thường xuyên. Điều này giúp họ có được sự hứng khởi và kích thích khả năng sáng tạo.
 • Người nhóm S: khác với 2 nhóm trên, những người thuộc nhóm S sẽ quan tâm đến chi tiết. Nếu bạn có một người sếp thuộc nhóm S thì hãy thường xuyên cập nhật chi tiết quá trình làm việc. Người nhóm này rất e dè về rủi ro vì thế khi trình bày dự án hãy cung cấp những dữ liệu cụ thể và đảm bảo với họ rủi ro sẽ ở mức thấp nhất. 
 • Người nhóm C: là những người vô cùng kỹ tính. Vì thế, khi trình bày với họ thì những nguyên nhân và lý do cần được giải thích cặn kẽ. Những người này thường theo phong cách làm việc chậm nhưng chắc. Vì thế, hãy cho họ một Deadline rõ ràng nhưng đừng hối thúc họ trong quá trình làm việc.

Kết luận

Có thể thấy rằng, trắc nghiệm tính cách DISC là một công cụ đơn giản nhưng vô cùng hữu ích để nhà tuyển dụng có thể đánh giá đúng về ứng viên ở nhiều khía cạnh, đánh giá sự phù hợp với vị trí ứng tuyển, sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, để từ đó nhà tuyển dụng có thể đưa ra định hướng giúp ứng viên phát triển sự nghiệp của bản thân, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp. Hy vọng hướng dẫn cách đánh giá nhân sự bằng bài test trắc nghiệm DISC mà Testcenter chia sẻ trên đây đã thực sự hữu ích với mọi người.

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter