Ngày nay khi cuộc cách mạng công nghệ khoa học kỹ thuật bùng nổ, máy tính và internet là phương tiện không thể thiếu, giúp con người khai thác thông tin nhanh, hiệu quả hơn, đồng thời quản lý số lượng lớn dữ liệu mà không tốn nhiều chi phí, cơ sở vật chất. Do đó với các ứng viên, kỹ năng về tin học văn phòng ngày càng trở thành một yêu cầu mang tính bắt buộc. Trong bài viết này Testcenter sẽ giới thiệu đến bạn những đề test kỹ năng tin học văn phòng cho nhà tuyển dụng tham khảo!

ky-nang-tin-hoc-van-phong
Tham khảo đề test kỹ năng tin học văn phòng cho nhà tuyển dụng

Tin học văn phòng là gì?

Tin học văn phòng bao gồm bộ công cụ Microsoft Office liên quan như là: Microsoft Office Word, Microsoft Office Powerpoint, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Access, … cùng với rất nhiều các phiên bản khác nhau và nhằm mục đích chính là phục vụ cho công việc văn phòng nói chung.

Kỹ năng tin học văn phòng là khái niệm nói đến các khả năng xử lý những công việc thường sử dụng trong các văn phòng như là: thao tác với văn bản, các bảng tính, trình chiếu, những kiến thức cơ bản về word và excel,… Và những kỹ năng tin học cơ bản của nhân viên văn phòng bao gồm những điều sau:

tin-hoc-van-phong
Tin học văn phòng là gì?
  • Đánh văn bản bằng 10 ngón tay: kỹ năng này giúp cho bạn đánh máy một cách dễ dàng, linh hoạt, nhanh chóng, và thậm chí không cần nhìn bàn phím mà bạn vẫn có thể đánh máy được.
  • Sử dụng các phím tắt trên bàn phím máy tính: giúp hoàn thiện bài viết nhanh chóng. Những phím tắt hoặc tổ hợp phím tắt sẽ giúp cho việc copy, lưu trữ các dữ liệu quan trọng và gửi thông tin nhanh chóng có thể.
  • Sử dụng email thành thạo: giúp tiết kiệm thời gian, tận dụng những tính năng sẵn có của email.
  • Sử dụng word và excel thành thạo: là yêu cầu cơ bản, bạn không thể không thành thạo cùng lúc 2 công cụ này được.
  • Sao lưu dữ liệu: bạn cần biết cách nhập dữ liệu và cách sao lưu các dữ liệu quan trọng trong phần mềm máy tính, ổ đĩa, các thiết bị lưu trữ… để dữ liệu có thể bảo quản tốt và dễ dàng tìm kiếm các thông tin khi bạn cần thiết.
  • Sử dụng phần mềm diệt virus: nếu máy tính của công ty bị virus xâm nhập thì những dữ liệu quan trọng sẽ bị đánh cắp hay bị phá hủy. Vậy nên bạn cần phải cẩn thận và biết cách sử dụng phần mềm diệt virus.

Tại sao cần đánh giá kỹ năng tin học văn phòng của ứng viên

Có thể thấy rằng, công nghệ ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng và tác động đến mọi mặt trong đời sống của chúng ta. Ở mọi lĩnh vực và mọi ngành nghề trong cuộc sống đều đòi hỏi mọi người thành thạo về Microsoft Office Word, Excel và Powerpoint, nếu muốn gặt hái được những thành công nhanh hơn. Bên cạnh đó, có gần 90% các nhà quản lý trên thế giới đều đang sử dụng Excel hàng ngày có thể thực hiện việc quản trị, các nhân viên công sở sử dụng Word, Excel để có thể tối ưu hóa các nhiệm vụ mình cần phải thực hiện,… Do đó nhà tuyển dụng rất cần thiết phải chú trọng đánh giá khả năng tin học văn phòng của ứng viên.

tin-hoc-van-phong-la-gi
Tại sao cần đánh giá kỹ năng tin học văn phòng của ứng viên

Một nhân viên thành thạo các kỹ năng mềm về tin học nói chung và học tin học văn phòng nói riêng sẽ có thể hoàn thành trôi chảy các công việc văn phòng như là: hoạt động giao dịch bằng giấy tờ, văn bản; hoạt động kế toán – kiểm toán hay hoạt động liên quan đến quản lý hành chính – nhân sự; việc làm nhân viên hành chính văn phòng,…từ đó nâng cao chất lượng công việc một cách tốt hơn. 

Bạn có thể thấy thì hầu hết các vị trí tuyển dụng của các cơ quan và doanh nghiệp đều có yêu cầu tối thiểu nhất đó là thành thạo và có chứng chỉ tin học văn phòng. Đây là kỹ năng mềm mà bạn có thể dễ dàng đạt được ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường và nếu các bạn thực sự có ý thức thực hành và tập luyện.

Đề test kỹ năng tin học văn phòng cho nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra từng kỹ năng về tin học đối với ứng viên thông qua các bài test riêng lẻ như: bài test kỹ năng Word, bài test kỹ năng Excel, bài test kỹ năng Powerpoint, bài kỹ năng các tác vụ tin học khác,… Hoặc nhà tuyển dụng có thể linh hoạt kết hợp kiểm tra tất cả các kỹ năng trên trong cùng một bài kiểm tra tổng hợp.

nhung-kien-thuc-co-ban-ve-word-va-excel
Bài test kỹ năng Word
kien-thuc-tin-hoc-van-phong-co-ban
Bài test kỹ năng Excel

Hiện nay có khá nhiều kho đề thi có sẵn trên internet mà nhà tuyển dụng có thể chọn lọc sử dụng hoặc tự mình xây dựng một đề thi riêng, đáp ứng những mong muốn đối với vị trí mà doanh nghiệp đang đăng tuyển. 

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của Testcenter đã phần nào giúp nhà tuyển dụng thấy rõ được vai trò quan trọng của việc đánh giá kỹ năng tin học văn phòng đối với ứng viên. Mặt khác ứng viên cũng thấy được tính cần thiết của những kỹ năng tin học văn phòng trong môi trường công sở, để từ đó có kế hoạch học tập trau dồi hiệu quả hơn.