5 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự
5 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO dành cho doanh nghiệp

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả luôn là mục tiêu cao nhất của nhất của những người làm nhân sự. Để xây dựng bộ máy nguồn nhân lực một cách tối ưu thì không gì hơn là nắm vững quy trình quản lý nhân sự và hiểu biết về các công cụ hỗ trợ.

Trong bài viết này, Testcenter sẽ chia sẻ với các bạn 5 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO dành cho doanh nghiệp!

Quy trình quản lý nhân sự tiêu chuẩn ISO là gì?

Mỗi doanh nghiệp đều cần có mô hình quản trị nhân viên riêng sao cho phù hợp. Quy trình tuyển dụng nhân sự tiêu chuẩn ISO chính là quy trình xây dựng các bước tuyển dụng một cách trình tự, khoa học và dễ dàng thực hiện nhất cho doanh nghiệp.

Quy trình này phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu mà tiêu chuẩn ISO 9001 đặt ra:

 • Xác định rõ trình tự và sự tương tác của quá trình quản lý nguồn lực, quá trình tuyển dụng nhân sự.
 • Xác định những chuẩn mực để đảm bảo việc áp dụng quy trình quản lý nhân sự được kiểm soát. 
 • Đảm bảo tính sẵn có của thông tin, nguồn lực và những hồ sơ, tài liệu cần thiết nhằm hỗ trợ việc vận hành và theo dõi quá trình tuyển dụng. 
 • Thực hiện theo dõi, đo lường và phân tích quá trình quản trị nhân sự 
 • Thường xuyên cải tiến quá trình tuyển dụng.

>> Xem thêm: Quy trình đánh giá nhân viên với 5 bước đơn giản dành cho doanh nghiệp

Lợi ích của quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Quy trình quản lý nhân sự tiêu chuẩn ISO là gì
Quy trình quản lý nhân sự tiêu chuẩn ISO là gì?

Quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO không chỉ mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp, mà đây còn là cách giúp cải tiến kết quả hoạt động chung và cung cấp một nền tảng vững chắc hỗ trợ quá phát triển bền vững của công ty, tổ chức.

Doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn ISO cho quản lý nguồn lực đem lại nhiều lợi ích như:

 • Tăng năng suất, chất lượng lao động, giảm được các chi phí ẩn doanh nghiệp, thông qua việc xem xét, phân bổ các nguồn lực hợp lý. 
 • Đáp ứng được việc vượt hàng rào kỹ thuật trong thương mại quốc tế.
 • Giúp doanh nghiệp nhận biết và xử lý chính xác những chậm trễ, sai sót trong quá trình vận hành, quản trị nhân sự.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo xây dựng và phát triển hình ảnh doanh nghiệp.

5 bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Bât cứ một bộ máy nào cũng cần có một quy trình cụ thể để theo dõi sự phát triển, bộ phận nhân sự cũng không nằm ngoài mục tiêu này. Dưới đây là 5 bước xây dựng mà doanh nghiệp có thể tham khảo và chọn ra các bước phù hợp với hướng phát triển chung.

Thiết lập hệ thống quản lý nhân sự

Đây chính là bước rất quan trọng, bộ phận nhân sự nên có sự đầu tư đúng mức cho bước này. Công việc thiết lập hệ thống quản lý nhân sự bao gồm:

>> Tham khảo thêm: Cẩm nang quản trị nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

 • Xây dựng bảng theo dõi thông tin nhân sự theo từng phòng ban, bộ phận: họ và tên, tuổi, kinh nghiệm, quê quán,…
 • Xây dựng hồ sơ theo dõi tuyển dụng để có thể tuyển chọn được những ứng viên tài năng, đáp ứng được nhu cầu công việc ở các vị trí mà doanh nghiệp cần.
 • Bảng theo dõi về khả năng của nhân viên để đưa ra quy trình đào tạo nhằm nâng cao trình độ của nhân viên, từ đó có thể phân bổ nguồn lực vào vị trí phù hợp.
 • Bảng theo dõi lương: giúp các nhà lãnh đạo nắm bắt được mức lương cụ thể của từng nhân viên để có những điều chuyển mức lương phù hợp cho từng vị trí.

Xây dựng quy trình quản lý nhân sự

Sau khi đã thiết lập hệ thống quản lý nhân sự, nhà lãnh đạo nên xây dựng quy trình quản lý nhân sự cụ thể và rõ ràng. Tùy thuộc vào mô hình của mỗi một doanh nghiệp mà nhà quản lý có thể xây dựng quy trình phù hợp với các công việc cụ thể như: 

 • Quy trình tuyển dụng và phỏng vấn nhân sự
 • Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự cũng như quy trình điều chuyển nhân sự cho các phòng ban
 • Các chế độ đãi ngộ
 • Những nội quy, quy định được áp dụng tại doanh nghiệp
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng mô tả công việc cho từng vị trí

Việc xây dựng bảng mô tả công việc chi tiết cho từng nhân viên sẽ giúp họ có định hướng về công việc một cách rõ ràng, giảm căng thẳng khi bắt đầu công việc. Bên cạnh đó, bản mô tả còn dùng để so sánh sự tiến bộ của nhân lực qua từng thời kỳ.

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu chính sách đào tạo nhân sự dành cho doanh nghiệp

Để làm được điều này, nhà lãnh đạo cần xác định năng lực hiện tại cụ thể của từng nhân viên. Từ đó, xác định bản mô tả công việc sao cho phù hợp.

Mặt khác, người quản lý còn có thể theo dõi sát sao công việc của nhân viên, đưa ra lộ trình phát triển phù hợp cho mỗi nhân viên. Từ đó, góp phần giúp xây dựng đội ngũ nhân sự vững mạnh từ bên trong.

Lợi ích của quy trình quản lý nhân sự
Lợi ích của quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Chế độ chính sách thưởng, phạt

Xây dựng chính sách và chế độ thưởng phạt rõ ràng là một trong những cách giúp quá trình quản trị nhân lực đạt hiệu quả cao hơn. Yếu tố này quyết định khá nhiều đến tỉ lệ giữ chân nhân viên của một tổ chức.

Đối với những nhân viên làm việc hiệu quả, khi được nhận một phần thưởng xứng đáng họ sẽ cảm thấy được ghi nhận, được đánh giá cao, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Đối với những nhân viên làm việc kém hiệu quả, khi bị khiển trách hoặc bị phạt họ sẽ nhận ra sai lầm của mình để có sự điều chỉnh trong cách làm việc.

Hệ thống văn bản quy phạm được áp dụng

Bất cứ nhân viên nào khi mới bắt đầu công việc ở một chỗ mới cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Trong trường hợp, họ không nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ thì cá nhân sẽ mất rất nhiều thời gian để hòa nhập.

Vì vậy, nhà quản lý cần cung cấp hệ thống văn bản quy phạm được áp dụng trong tổ chức cho nhân viên của mình, hướng dẫn họ quy trình làm việc, phần mềm quản lý nhân sự, công cụ đánh giá nhân sự, cách sử dụng trang thiết bị cũng như sơ đồ tổ chức doanh nghiệp.

Kết luận

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO vào trong quá trình quản lý nhân sự sẽ tránh được những sai phạm, chuẩn hóa quy trình hoạt động cũng như giúp rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin qua bài viết chia sẻ từ Testcenter.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

tool đánh giá năng lực nhân sự toàn diện

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter