test disc
Tuyển dụng nhân sự đóng vai trò như thế nào?

Testcenter – Tuyển dụng nhân sự là gì? Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, tuyển dụng nhân sự cũng đóng một vai trò rất quan trọng, nhằm tìm kiếm đủ nguồn lực chất lượng, bổ sung phát triển đội ngũ nhân viên. Thế nhưng, hiện nay có khá nhiều công ty, doanh nghiệp đang phải đau đầu vì gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng, số lượng đơn ứng tuyển đổ về ngày càng khan hiếm, tiêu tốn nhiều công sức và tiền bạc. Vậy nguyên nhân là gì và đâu là cách giải pháp giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn?

Tuyển dụng nhân sự là gì?

Một cách dễ hiểu, tuyển dụng nhân sự hay tuyển dụng nhân lực là một quá trình tìm kiếm và lựa chọn nhân sự để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và bổ sung lực lượng lao động cần thiết nhằm thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự sẽ bao gồm hai nội dung: 

  • Chiêu mộ: là quá trình thu hút các ứng viên về phía các tổ chức để các nhà tuyển dụng lựa chọn và sàng lọc những người đủ điều kiện vào làm việc tại một vị trí nào đó trong tổ chức.
  • Tuyển chọn: là quá trình đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau, dựa vào các yêu cầu của công việc, trong số những người đã thu hút qua quá trình tuyển mộ.

6 sai lầm trong tuyển dụng nhân sự là gì ?

Một quy trình tuyển dụng nhân sự không hiệu quả có thể gây ra rất nhiều hao phí về nhân lực lẫn tài lực. Nhưng chung quy lại sẽ mắc phải 6 sai lầm căn bản sau đây. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu, phân tích từng vấn đề cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn. 

Tìm kiếm người toàn năng

Những sai lầm thường gặp trong tuyển dụng nhân sự

Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng: Ai cũng có những điểm mạnh riêng và tuyệt nhiên không có ai là hoàn hảo tuyệt đối. Vậy nên đừng đi tìm kiếm người toàn năng mà hãy đi tìm người đáp ứng những yêu cầu công việc phù hợp nhất. 

Người mà doanh nghiệp thực sự cần, có thể không phải là người giỏi nhất, nhưng họ sẽ là mảnh ghép vừa vặn cho vị trí mà bạn đăng tuyển. Trong quá trình phỏng vấn, kết quả các bài test tuyển dụng của họ có thể không cao như bạn kỳ vọng, thì bạn cũng đừng vội vàng “next”. Hãy thử đào sâu thêm các mảng khác, biết đâu kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mặt khác nhà tuyển dụng cũng đừng ỷ y vào thương hiệu tuyển dụng của mình mà có những yêu cầu quá tầm với. Hiểu được điều này, bạn sẽ không bỏ sót những ứng viên tiềm năng, giúp bạn nhanh chóng tìm được người thích hợp.

Xem nhẹ kiểm tra lý lịch ứng viên

Lý lịch, hồ sơ là những thông tin hữu ích mà ứng viên đã cất công chuẩn bị một cách tốt nhất, để gửi nó đến với doanh nghiệp. Vậy nên hãy đảm bảo là bạn đã dành đủ thời gian và nghiêm túc xem xét hồ sơ của ứng viên. Dựa vào các thông tin trong hồ sơ ứng viên, nhà tuyển dụng có thể làm được trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác và phần nào đánh giá được sự phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp của bạn. 

Dẫu viết xem xét CV là một công việc không quá thú vị, vì mọi CV đều có những nội dung kinh điển giống nhau, nhưng nếu lơ là hay xem nhẹ chúng, rất có thể bạn sẽ phải trả giá rất đắt, bạn bỏ qua ứng viên tiềm năng và tiếp tục vất vả đi tìm kiếm. Tìm hiểu thêm các kiến thức về nhân sự và tuyển dụng tại đây.

Tuyển dụng gấp gáp

Doanh nghiệp tuyệt đối không nên vì thiếu nhân sự làm việc mà đốt cháy giai đoạn hay gấp rút ra quyết định, bởi điều này sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Hãy xem xét hồ sơ, làm việc với các công ty tuyển dụng, làm bài test tuyển dụng, tạo bài kiểm tra online,… và trải qua các cuộc phỏng vấn là các bước mà các doanh nghiệp nên tuân thủ.

Hãy cố gắng tìm kiếm và phỏng vấn nhiều ứng viên cho một vị trí trước khi ra quyết định chọn ai. Càng nhiều sự lựa chọn thì xác suất bạn tìm kiếm được ứng viên tiềm năng sẽ càng cao hơn.

Không tiến hành đánh giá chất lượng tuyển dụng

Đừng bao giờ bỏ qua bước đánh giá chất lượng tuyển dụng nhân sự. Bước đánh giá là bước cho bạn nhìn nhận lại tổng thể ứng viên, cân nhắc những điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng phát triển, đánh giá kỹ năng mềm… để có được quyết định đúng đắn. Đừng vì nôn nóng hay cảm thấy mất thời gian mà bỏ qua hay xem nhẹ quá trình đánh giá ứng viên.

Hằng tháng, hằng quý hay hằng năm, doanh nghiệp cũng nên tiến hành đánh giá chất lượng tuyển dụng, xem lại quy trình và kịp thời điều chỉnh nếu có sai sót xảy ra.

Chi nhiều tiền cho cổng thông tin việc làm 

Các công thông tin việc làm hỗ trợ rất tốt cho tuyển dụng nhân sự, nhưng hãy hạn chế đổ quá nhiều tiền vào quá trình này.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, các phương tiện truyền thông xã hội cũng giúp ích rất lớn trong việc thu hút nhân tài bởi các ứng viên sẽ luôn chủ động tìm hiểu trước thông tin doanh nghiệp qua các kênh ấy, nếu doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu tuyển dụng nghiêm túc. 

Hãy mở rộng hướng tiếp cận đến ứng viên, bạn sẽ nhận được nhiều hồ sơ hơn, quá trình tuyển dụng nhân sự cũng sẽ hiệu quả hơn.

Không đánh giá ứng viên trước phỏng vấn

Không chỉ trước phỏng vấn, bạn hãy dành đủ thời gian cho việc đánh giá, cả trước, trong và sau phỏng vấn. Hãy thu thập thông tin ứng viên, tham khảo các nguồn tin đáng tin cậy, hãy tạo bài kiểm tra online để thu thập thêm thông tin. Mục đích cuối cùng là để quá trình đánh giá được toàn diện và công tâm. Và bạn sẽ rút ngắn được thời gian trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

Kết luận

Có thể thấy, tuyển dụng nhân sự chưa bao giờ là công việc dễ dàng, nếu bạn không cố gắng tối ưu quy trình, khắc phục những sai lầm không đáng có hay không đề cao tầm quan trọng của thương hiệu tuyển dụng. Tin rằng, nếu tuân thủ những nguyên tắc trên đây từ Testcenter, doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, thời gian và tuyển dụng nhân sự được hiệu quả hơn rất nhiều.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

tools đánh giá năng lực nhân sự toàn diện