mẫu đánh giá

Mẫu đánh giá nhân viên được coi là cơ sở để tiến hành đánh giá nhân viên nhằm xem xét mức độ hoàn thành công việc, hiệu suất làm việc,… Dựa vào đó để kịp thời đề xuất chế độ khen thưởng và xử phạt hợp lý. Vậy một mẫu đánh giá nhân viên sẽ gồm những phần nào cũng như có các mẫu đánh giá nhân viên nào mà doanh nghiệp có thể ứng dụng hiệu quả? Hãy cùng Testcenter tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

7 tiêu chí của mẫu đánh giá nhân viên

Chúng ta biết rằng, có rất nhiều mẫu đánh giá nhân viên khác nhau tùy vào mục đích đánh giá hay loại đánh giá. Nhìn chung, có 7 tiêu chí đánh giá nhân sự mà nhà quản lý nên chú trọng:

 • Sự tuân thủ nội quy: doanh nghiệp cần đánh giá nhân sự dựa trên nội quy, quy chế và quy định. Cùng với đó, tác phong nhân sự cũng nên được đề cập. Nếu môi trường làm việc đòi hỏi sự chỉnh chu, lề lối thì nhân viên cũng nên ăn mặc gọn gàng, đúng đồng phục quy định, giữ gìn vệ sinh chung,….
 • Quan hệ công việc: đánh giá nhân viên dựa trên sự hợp tác của nhân viên với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng. Nhân viên có giải quyết yêu cầu của khách hàng nhanh chóng, kịp thời hay không; thái độ chăm sóc khách hàng, có thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hay không,…
 • Chất lượng hoàn thành công việc: tiêu chí này đánh giá tinh thần hợp tác trong công việc, thao tác thực hiện công việc, chất lượng, số lượng công việc hoàn thành. Cùng với đó, người quản lý cũng có thể đánh giá được mức độ hiểu biết về công việc được giao, khả năng tiếp thu công việc,…
 • Kỹ năng chuyên môn: bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, thao tác thực hiện các kỹ năng mềm: giao tiếp, đàm phán, thuyết phục,… Ngoài ra còn đánh giá thêm các kỹ năng giải quyết vấn đề, tình huống phát sinh, kỹ năng lập kế hoạch, quản lý công việc và kỹ năng thích ứng với công việc/áp lực công việc.
 • Sự tiến bộ trong công việc: đánh giá mức độ phát triển các kỹ năng, kiến thức chuyên môn, tốc độ xử lý công việc và chất lượng công việc đạt được.
 • Sự hòa hợp với văn hóa doanh nghiệp: đây là một trong những yếu tố quyết định khá nhiều đến tinh thần làm việc của nhân viên. Phù hợp văn hóa doanh nghiệp được đánh giá trên nhiều yếu tố như mục tiêu của cá nhân với mục tiêu của doanh nghiệp, phong cách cá nhân với phong cách doanh nghiệp,…
 • Sử dụng trang thiết bị, máy móc: đánh giá kỹ năng sử dụng thành thạo các máy móc thiết bị và tinh thần sử dụng tiết kiệm tài sản của công ty.

Tại sao nên sử dụng mẫu đánh giá nhân sự?

Nếu được sử dụng đúng cách và hiệu quả mẫu đánh giá nhân viên sẽ giúp cải thiện hiệu suất công việc, thúc đẩy nhân viên và tạo động lực kịp thời, giúp nhân viên nhanh chóng vượt qua khó khăn, kế hoạch làm việc đúng đắn để đảm bảo sự phát triển chung trong doanh nghiệp. Ngoài ra chúng ta nên sử dụng để:

 • Nhắc nhở người lao động về những gì người quản lý của họ mong đợi ở nơi làm việc
 • Cung cấp phản hồi hữu ích về hiệu suất công việc
 • Hiểu điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên trong công ty
 • Lập kế hoạch các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên
 • Đặt mục tiêu và tiêu chuẩn hiệu suất 
 • Hiểu những công cụ nào nhân viên cần để đạt được trách nhiệm công việc của họ
 • Thông báo công nhận và khen thưởng
 • Xác định và bồi dưỡng nhân sự có tiềm năng lãnh đạo

Tham khảo thêm: Tài liệu quản trị nhân sự dành cho doanh nghiệp

Mẫu đánh giá nhân sự gồm những gì?

mẫu đánh giá
Mẫu đánh giá nhân sự gồm những gì?
 • Thông tin nhân viên và người đánh giá: biểu mẫu phải có thông tin cơ bản về cả hai bên liên quan. Bao gồm: tên nhân viên, phòng ban, mã số nhân viên nếu có, vị trí nắm giữ, tên người đánh giá, chức danh người đánh giá.
 • Thời gian đánh giá: các mẫu đánh giá của nhân viên cần nêu rõ thời gian xem xét và ngày tổ chức đánh giá. Điều này nhằm xác định sự tiến bộ của nhân viên kể từ lần cuối cùng họ được đánh giá.
 • Hệ thống đánh giá dễ hiểu: điều quan trọng là phải làm rõ hệ thống xếp hạng của bạn để nhân viên hiểu lý do tại sao họ nhận được một điểm cụ thể. Hệ thống đánh giá hiệu suất thường được sử dụng bao gồm từ 1 đến 10 và từ “không đạt yêu cầu” đến “xuất sắc”.
 • Điểm đánh giá: nếu bạn đang đánh giá các kỹ năng hoặc khía cạnh cụ thể của công việc, bạn có thể liệt kê chúng trong một bảng để có thể dễ dàng đánh giá chúng. 
 • Phần nhận xét: bao gồm thông tin bổ sung, cho phép bạn chia sẻ các nhận xét chi tiết để cải thiện hiệu suất hoặc thông tin khuyến khích nhân viên, ghi nhận những thách thức và thành tích của họ.
 • Chữ ký: cần có chữ ký để đảm bảo rằng cả người đánh giá và nhân viên đều hiểu được quy trình đánh giá và nội dung của biểu mẫu.

Các phương pháp để biểu mẫu đánh giá nhân viên hiệu quả

Để tạo ra biểu mẫu đánh giá nhân viên hiệu quả, người quản lý phải đặc biệt chú ý những điểm sau:

 • Thu thập thông tin có chủ đích: tìm hiểu rõ ràng về mục đích của quá trình đánh giá và đảm bảo rằng bạn đang thu thập thông tin phù hợp với biểu mẫu đánh giá nhân viên của mình. 
 • Tập trung: đừng cố gắng làm quá nhiều việc trong một bản đánh giá hiệu suất. Hãy tập trung cho một hoặc một vào mục đích rõ ràng.
 • Tùy chỉnh biểu mẫu cho từng vị trí: bạn nên xây dựng biểu mẫu riêng, linh hoạt cho từng vị trí nhân sự.
 • Cung cấp các mô tả rõ ràng: mô tả rất chi tiết trách nhiệm công việc, mục tiêu và hệ thống đánh giá. 
 • Chọn phương pháp đánh giá tối ưu: một số vai trò có thể phù hợp hơn với xếp hạng năng lực bằng số trong khi những vai trò khác có thể cần xếp hạng mô tả hoặc thậm chí phản hồi từ nhiều người đánh giá. 
 • Đặt mục tiêu SMART: cung cấp các mô tả cụ thể, có liên quan về các mục tiêu mà nhân viên phải đạt được. 
 • Cung cấp phản hồi chi tiết: đảm bảo nhân viên hiểu họ cần làm gì sau đánh giá để phát triển và cải thiện.
 • Hãy khách quan: sử dụng những con số cụ thể nếu có thể và tránh ngôn ngữ chủ quan hoặc mơ hồ.

7 mẫu đánh giá nhân viên dành cho doanh nghiệp

Dưới đây là 7 mẫu đánh giá nhân viên được sử dụng phổ biến nhất ở các doanh nghiệp.

1. Mẫu đánh giá hiệu suất nhân viên chung

Đây là một đánh giá chính thức về hiệu suất tổng thể của nhân viên có thể được tiến hành hàng tháng, hàng quý và hàng năm như mẫu đánh giá nhân sự cuối năm

mẫu đánh giá nhân sự
Mẫu đánh giá nhân sự cuối năm

2. Mẫu đánh giá điểm danh nhân viên

mẫu đánh giá
Mẫu đánh giá điểm danh nhân viên

Đây là hình thức để nhà quản lý hay bộ phận nhân sự có thể đánh giá tốt việc chấm công của nhân viên hằng ngày. Nhìn vào biểu mẫu này, nhà quản lý có thể nắm được thông tin tổng quan như: ngày nghỉ phép, không phép, nghỉ ốm, đi muộn,… là cơ sở tính lương và giúp nhà quản lý đánh giá hiệu suất làm việc của từng nhân viên.

3. Mẫu đánh giá kế hoạch đào tạo nhân viên

mẫu đánh giá nhân viên
Mẫu đánh giá kế hoạch đào tạo nhân viên

Việc triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên, đặc biệt là nhân viên mới cần có một biểu mẫu hoàn chỉnh để đảm bảo quy trình đào tạo được diễn ra hiệu quả nhất. Để xây dựng biểu mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên, nhà quản lý cần quan tâm đến: thời gian cụ thể, mục tiêu đào tạo, tài liệu học tập,…

4. Mẫu đánh giá ngang hàng

mẫu đánh giá
Mẫu đánh giá ngang hàng

Đánh giá ngang hàng thường được sử dụng trong các lĩnh vực học thuật và chuyên môn nhưng nó cũng có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác. Đó chính là hình thức đồng nghiệp và người quản lý đánh giá hành vi và phẩm chất nghề nghiệp của nhân viên. 

5. Mẫu đánh giá nhóm

Biểu mẫu này giúp đánh giá hiệu suất của nhóm trên quy mô lớn. Nó sử dụng thang đo số để đánh giá kết quả công việc, sự hợp tác, tuân thủ tiến độ công việc và các yếu tố khác.

mẫu đánh giá nhân sự
Mẫu đánh giá nhóm

6. Phiếu tự đánh giá của nhân viên

mẫu đánh giá nhân viên
Phiếu tự đánh giá của nhân viên

Biểu mẫu tự đánh giá này đôi khi được sử dụng cùng với mẫu đánh giá nhân sự hàng năm. Mục đích là để có được cái nhìn tổng quan tốt hơn, không thiên vị về khả năng, hành động và chất lượng công việc của nhân viên.

7. Mẫu Đánh giá hiệu suất nhân viên mới

mẫu đanh giá nhân sự
Mẫu Đánh giá hiệu suất nhân viên mới

Sau khi quá trình phỏng vấn tuyển dụng hoàn tất, mẫu đánh giá này có thể giúp xác định xem liệu người mới thuê có phù hợp với vị trí hiện tại của họ cũng như công ty hay không. 

Kết luận

Đến đây hẳn bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống đánh giá nhân sự ở mỗi công ty mà Testcenter đã chia sẻ. Và một điều mà bạn phải luôn ghi nhớ, mục đích cuối cùng của đánh giá không phải để chỉ trích, xử phạt hay vạch tội nhau mà chính là để góp phần nâng cao hiệu quả công việc và sự phát triển chung của doanh nghiệp. Vậy nên nhà quản lý hãy biến đánh giá nhân sự trở thành một cuộc trò chuyện hai chiều — thu hút nhân viên tham gia đánh giá và trở thành người cố vấn giúp họ tiến bộ hơn.

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

mẫu đánh giá