Microsoft Excel là một công cụ được sử dụng trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng, bên cạnh việc đánh giá kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn thì cũng nên đặc biệt quan tâm đến việc đánh giá kỹ năng Excel của các ứng viên. Đánh giá mức độ thông thạo Microsoft Excel của ứng viên là một bước quan trọng để nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm được ứng viên hoàn hảo cho các vị trí mà doanh nghiệp đang đăng tuyển. Hãy cùng Testcenter tìm hiểu tầm quan trọng của các bài test excel tuyển dụng đối với doanh nghiệp.

mau-bai-test-tuyen-dung
Tầm quan trọng của các bài test excel tuyển dụng đối với doanh nghiệp

Các bài test trong tuyển dụng là gì?

Các bài test trong tuyển dụng là tập hợp các bài kiểm tra kỹ năng chuyên môn, kiểm tra trí tuệ, trắc nghiệm tính cách,… mà nhà tuyển dụng cần để đánh giá chính xác về ứng viên.

Bài test tuyển dụng được xây dựng dựa trên hai tiêu chí mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên: Các yếu tố liên quan đến công việc và các yếu tố liên quan đến con người. Các nội dung về công việc bao gồm các kiến thức, năng lực chuyên môn. Còn các nội dung về con người là sự phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp. 

Từ trước tới nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn luôn sử dụng các phương pháp tuyển dụng truyền thống đó là tìm ứng viên bằng cách xem sơ yếu lý lịch và một vài cuộc phỏng vấn trực tiếp để tìm kiếm ứng viên. Tuy nhiên, phương pháp này rất khó mang lại cho các nhà tuyển dụng những ứng viên xuất sắc. Bởi rất nhiều trường hợp các ứng viên bị loại bởi yếu tố ngoại cảnh, tạo ấn tượng ban đầu không tốt cho nhà tuyển dụng và cũng có nhiều ứng viên được chọn vì trình bày được một bản hồ sơ đẹp. Vì vậy sử dụng các bài test tuyển dụng ngoài nhằm mục đích nâng cao tính khách quan và đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí, mà còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhà tuyển dụng và cho cả ứng viên.

mau-bai-test-phong-van
Các bài test trong tuyển dụng là gì?

Tầm quan trọng của các bài test excel tuyển dụng đối với doanh nghiệp

Microsoft Excel rất phổ biến và hữu ích nên các doanh nghiệp luôn cố gắng đánh giá các ứng viên bằng cách thực hiện bài kiểm tra đánh giá trước khi tuyển dụng. Các bài test Excel sẽ giúp sàng lọc được các ứng viên tiềm năng, có kiến thức và trình độ về Microsoft Excel. 

Đây sẽ là những người có khả năng thích nghi nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu công việc và đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, các bài test tuyển dụng Excel sẽ giúp nhà tuyển dụng: 

Đánh giá khả năng sử dụng tin học văn phòng

Hầu hết công việc hiện nay đều cần sử dụng đến máy tính và các thiết bị di động, phần mềm. Vì vậy, nhà tuyển dụng luôn yêu cầu những kỹ năng văn phòng cơ bản đối với ứng viên, để đáp ứng được công việc. Và Excel là một trong số các kỹ năng giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng sử dụng và thành thạo tin học văn phòng của ứng viên. Nếu bạn đã có những kiến thức làm việc về các phần mềm có thể sử dụng thành thạo thì chắc chắn bạn luôn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

cong-cu-danh-gia-trong-tuyen-dung
Đánh giá khả năng sử dụng tin học văn phòng

Việc ứng viên sử dụng tốt tin học văn phòng, Excel sẽ giúp ứng viên có thể xử lý thông tin dữ liệu nhanh chóng bằng cách sử dụng đến bảng tính. Với bản tính ứng viên sẽ hoàn thành công việc chính xác và không mất nhiều thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Đánh giá mức độ phù hợp công việc  

Các bài test tuyển dụng ngoài việc cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin chính xác khi quyết định chọn ứng viên, thì còn thấy được ứng viên đang có tiềm năng phát triển như thế nào. Đây là yếu tố quan trọng để xem ứng viên có phù hợp với môi trường và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mình hay không.   

Hơn nữa, khi thực hiện các bài kiểm tra đánh giá năng lực, ứng viên cũng có cơ hội được nhìn nhận lại khả năng của bản thân để biết được mình đang yếu những phần nào và lên kế hoạch để trau dồi thêm kiến thức phục vụ công việc.  

Địa chỉ cung cấp các bài test Excel tuyển dụng 

bai-test-tuyen-dung-nhan-su
Địa chỉ cung cấp các bài test Excel tuyển dụng 

Chính vì sự cần thiết và hữu dụng của bài test Excel trong tuyển dụng mà nhà tuyển dụng có thể tham khảo và tìm kiếm bài test ở rất nhiều nơi khác nhau như: các website tuyển dụng, phần mềm nhân sự, các nền tảng đánh giá nhân sự,… Mẫu bài test phỏng vấn Excel cũng khá đa dạng và phong phú, cho phép nhà tuyển dụng lựa chọn được mẫu bài test phỏng vấn phù hợp nhất với vị trí công việc mà doanh nghiệp của bạn đang tuyển dụng. 

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm các bài test Excel tuyển dụng thì Testcenter là gợi ý hữu ích dành cho bạn. Nền tảng đánh giá nhân sự này đang rất được tin chọn bởi nhiều doanh nghiệp bởi nó không chỉ chứa kho bài test phong phú về nhiều nội dung mà còn cho phép bạn có thể tùy chọn, chỉnh sửa và tạo bài viết chỉ trong vòng năm phút. Không những vậy, nền tảng Testcenter còn cho phép bạn quản lý kết quả dễ dàng và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí dành cho tuyển dụng.

Kết luận

Dù bạn tuyển dụng vị trí nào thì đánh giá kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng Excel của ứng viên cũng là điều rất cần thiết. Testcenter hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có thêm những gợi ý hay, giúp bạn tối ưu hóa quá trình tuyển dụng ở doanh nghiệp mình.