Tuyển dụng được những nhân sự tài năng đã khó, làm thế nào để tối đa hoá năng lực nhân viên lại càng không phải điều dễ dàng. Để vấn đề này không làm bạn đau đầu nữa thì hãy cùng Testcenter tìm hiểu ngay cách để tối đa hóa năng lực nhân viên trong bài viết dưới đây nhé!

Các cách tối đa hoá năng lực nhân viên

Sau đây là một số bí kíp giúp nhà quản lý có thể tối đa hoá năng lực nhân viên vô cùng đơn giản. Tin rằng bạn sẽ tiếc hùi hụi vì đã không biết đến nó sớm hơn đấy.

Đánh giá đúng năng lực nhân viên

Quản lý giỏi là người biết đánh giá đúng năng lực nhân viên, khơi gợi tiềm năng giúp nhân viên hăng hái làm việc. Mỗi cộng sự dưới quyền đều có điểm mạnh, yếu và hoàn toàn có khả năng mắc lỗi. Đây là một trong những công việc đòi hỏi nghệ thuật ứng xử khéo léo của lãnh đạo. Đạt được mục đích nhưng không gây tổn thương đến lòng tự trọng nhân viên là điều bạn cần lưu ý.

Chỉ tiêu đánh giá năng lực luôn là điều mọi thành viên công ty lưu tâm. Việc thông tin cho nhân viên cụ thể từng chỉ tiêu là một bước cần thiết. Từ đó, họ có thể cải thiện kỹ năng, kiến thức để nâng cao hiệu suất làm việc.

>>> Xem thêm: Đánh giá năng lực nhân viên là gì? 5 công cụ đánh giá năng lực nhân viên

Sắp xếp nhân sự đúng vị trí công việc 

Con người là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định thành công hay thất bại của một tổ chức. Mọi nhà quản lý, điều hành nên đặt mối quan tâm về con người lên hàng đầu trong chiến lược xây dựng và phát triển tổ chức.

Mọi ứng viên đều mong muốn vị trí phát huy hết năng lực của bản thân. Đừng lựa chọn vị trí theo cảm tính hay ấn tượng ban đầu. Việc lắng nghe, thấu hiểu từng ứng viên sẽ gia tăng cơ hội chọn đúng người, đúng việc.

danh-gia-nang-luc-nhan-vien
Các cách giúp tối đa hoá năng lực nhân viên

Đào tạo, nâng cao chuyên môn cho nhân sự thường xuyên

Rất nhiều doanh nghiệp cho rằng việc đào tạo là vô ích, tốn chi phí. Đây thực sự là một nhận thức sai lầm. Muốn xây dựng được thương hiệu uy tín, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đội ngũ nhân viên phải chuyên nghiệp. Chỉ 1 phương pháp duy nhất: doanh nghiệp phải tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên học hỏi, bổ sung kiến thức mới.

Các chương trình đào tạo thường kết hợp truyền đạt kiến thức và chia sẻ. Qua những buổi huấn luyện không chỉ trang bị cho nhân viên các kỹ năng nghề nghiệp, còn tạo điều kiện gắn bó với nhau hơn.

Định hướng mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên

Mục tiêu công việc là một phần quan trọng trong đánh giá nhân viên. Hãy khuyến khích cấp dưới thiết lập mục tiêu công việc rõ ràng. Như vậy nhân viên sẽ có trách nhiệm với công việc và cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.

Trong hầu hết các công ty, nhân viên và ban giám đốc có hai mục tiêu khác biệt nhau. Cần thông tin cho nhau để tìm ra tiếng nói chung. Tránh trường hợp không bên nào thỏa mãn, thậm chí hiểu lầm cho nhau. Hãy định hướng kế hoạch nghề nghiệp của nhân viên xây dựng theo sát chiến lược của doanh nghiệp. Bí quyết này là nền tảng cho mọi thứ khác.

cach-toi-da-hoa-nang-luc-nhan-vien
Định hướng mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên

Giữ “lửa” cho nhân viên

Khi nhân viên bỗng nhiên mất lửa trong công việc, làm sao để thắp lại lửa cho họ? Bạn cần lưu ý rằng cả điều kiện bên ngoài lẫn bên trong doanh nghiệp đều có thể tác động khiến nhân viên mất lửa, để từ đó có cách ứng xử thích hợp. Với những vấn đề cá nhân tác động, bạn khó có thể kiểm soát được. Nên lắng nghe ý kiến của nhân viên và thấu hiểu họ, để sẵn sàng giúp đỡ. 

Hãy nhạy bén với những vấn đề làm tắt lửa nhiệt tình như điều kiện làm việc, thời gian làm việc kéo dài và xung đôt nội bộ nhân viên với nhau. Chính mối quan hệ gần gũi với nhân viên sẽ giúp bạn kịp thời giải quyết rắc rối ngay khi điều đó xảy ra.

Chú trọng nâng cao văn hoá công ty

Trung thực, thẳng thắn, công bằng và quan tâm tới yếu tố con người thể hiện cái tâm của nhà quản lý giỏi. Xét về mặt cảm tính, bạn thường có thiện cảm khác nhau với từng nhân viên, nhưng trong tổ chức phải tỏ ra không thiên vị và quan tâm đồng đều. Những điều này chính là văn hoá doanh nghiệp, mà nhà quản lý cần phải chú trọng. Bởi khi làm việc dưới quyền quản lý giỏi công tâm, biết động viên khích lệ, sự gắn bó trung thành với công ty chắc chắn sẽ cao.

>>> Xem thêm: 4 loại hình xây dựng văn hóa doanh nghiệp phổ biến hiện nay

toi-da-hoa-nang-luc-nhan-vien
Chú trọng nâng cao văn hoá công ty

Sử dụng phần mềm đánh giá nhân viên giúp tối đa hóa năng lực nhân viên

Bên cạnh các cách trên, bạn cũng nên áp dụng phần mềm đánh giá năng lực nhân viên, để có sự nhìn nhận đúng đắn về từng nhân viên, từ đó có kế hoạch phát triển và tối đa hoá năng lực nhân viên trong tổ chức.

Testcenter – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự hàng đầu Việt Nam là một gợi ý hữu ích dành cho bạn. Phần mềm giúp đánh giá năng lực ứng viên/nhân viên trên nhiều khía cạnh thông qua các bài test online; Hỗ trợ tạo form mẫu đánh giá ứng viên sau phỏng vấn, nhằm đưa ra các quyết định chính xác trong tuyển dụng & quản trị nhân sự, hạn chế tuyển sai và dùng sai người. Do đó phần mềm sẽ giúp đảm bảo tính công bằng, nhất quán trong quy trình đánh giá.

Chưa dừng lại ở đó, Testcenter còn giúp nâng cao hiệu quả đào tạo và phát triển nhân sự: Đo lường, đánh giá và tối ưu hiệu quả nhờ hệ thống tạo bài kiểm tra online trước, trong và sau đào tạo nhân sự. Từ đó, xác định đúng nhu cầu, xây dựng lộ trình, phương pháp đào tạo phù hợp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giới thiệu phần mềm đánh giá năng lực nhân viên hàng đầu hiện nay

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Làm sao để có thể tối đa hóa năng lực nhân viên?” mà chúng ta đã đề cập ở đầu bài viết. Bên cạnh các cách này thì sẽ còn rất nhiều các bí kíp hay khác nữa mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Và đừng quên chia sẻ cùng Testcenter để lan toả đến nhiều người hơn nhé!

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter