Bố trí công việc phù hợp cho nhân viên luôn là nỗi trăn trở của các chủ doanh nghiệp bởi sẽ quyết định rất lớn đến hiệu suất làm việc. Vậy làm sao để doanh nghiệp có thể làm được điều này một cách tốt nhất, cùng Testcenter tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao cần bố trí công việc phù hợp cho nhân viên?

Bố trí công việc phù hợp cho nhân viên là quá trình sắp xếp công việc và trách nhiệm phù hợp với năng lực và kỹ năng của từng nhân viên trong tổ chức. 

Sắp xếp công việc phù hợp cho nhân viên
Bố trí công việc phù hợp cho nhân viên giúp mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Sắp xếp công việc phù hợp cho nhân viên không chỉ giúp tăng hiệu suất mà còn góp phần tạo nên một môi trường làm việc tích cực, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp. Cụ thể, khi toàn bộ nhân viên trong công ty được bố trí công việc phù hợp sẽ giúp: 

 • Tăng năng suất lao động: Khi bố trí công việc phù hợp cho nhân viên, họ sẽ cảm thấy tự tin và dễ dàng thích nghi với nhiệm vụ của mình. Điều này sẽ tạo ra năng suất làm việc tốt hơn và giảm tối đa lỗi phát sinh trong công việc.
 • Tăng động lực và sự hài lòng của nhân viên: Khi làm việc trong môi trường phù hợp với năng lực và sở trường của mình, nhân viên sẽ có thêm động lực và hài lòng với công việc của mình hơn.
 • Giảm tình trạng nghỉ việc: Khi được làm công việc phù hợp và hài lòng với công việc đó, nhân viên sẽ ít có ý định thay đổi công việc và sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

6 bước giúp bố trí công việc phù hợp cho nhân viên

Để sắp xếp cho nhân viên một cách chính xác nhất, các doanh nghiệp có thể áp dụng theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Phân tích công việc của từng vị trí

Phân tích công việc là quá trình tìm hiểu và đánh giá các nhiệm vụ, trách nhiệm, kinh nghiệm và các kỹ năng cần thiết để thực hiện thành công một công việc cụ thể. Đây là bước khởi đầu quan trọng nếu bạn muốn dùng “đúng người – đúng việc”, bố trí công việc hiệu quả cho nhân sự. 

phân tích công việc
Mô tả công việc là bước quan trọng giúp bố trí công việc phù hợp cho nhân viên

Việc phân tích và mô tả công việc thường sẽ do bộ phận nhân sự kết hợp với quản lý từng phòng ban triển khai. Đây là một quá trình liên tục, cần phải được thực hiện định kỳ để đảm bảo các vị trí luôn được lấp đầy bởi những nhân sự phù hợp.

Bước 2: Đánh giá năng lực của từng nhân sự

Bước này giúp các doanh nghiệp xác định được năng lực, sở trường, điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên, từ đó bố trí công việc phù hợp với từng người. Dưới đây là một số phương pháp đánh giá năng lực đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao:

thảo luận đánh giá năng lực
Đánh giá năng lực giúp bố trí công việc cho nhân viên chính xác và hiệu quả hơn
 • Phỏng vấn: Đây là phương pháp đánh giá năng lực phổ biến nhất. Nhân viên sẽ được hỏi về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thái độ, sự sáng tạo và sự đóng góp của họ trong công việc. Phỏng vấn được thực hiện bằng cách sử dụng bộ câu hỏi chuẩn để đánh giá năng lực của từng người.
 • Đánh giá kết quả làm việc: Đây là phương pháp đánh giá dựa trên kết quả làm việc của nhân viên trước đó, bao gồm cả thành tích và những thất bại.
 • Đánh giá từ đồng nghiệp: Phương pháp này yêu cầu các đồng nghiệp đánh giá một nhân viên theo các tiêu chí được xác định trước, chẳng hạn như kỹ năng, thái độ, sáng tạo và đóng góp. 
 • Đánh giá 360 độ: Nhân viên sẽ được đánh giá bởi những người trong và ngoài tổ chức, bao gồm các đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới, nhân viên cấp trên, khách hàng và đối tác kinh doanh. Đây là phương pháp giúp đánh giá toàn diện nhất các kỹ năng và khả năng của một nhân viên, tuy nhiên rất tốn kém về thời gian, công sức và chi phí.

Những phương pháp này đều đơn giản và hiệu quả giúp bố trí công việc phù hợp cho nhân viên. Tuy nhiên, cần áp dụng đúng cách và kết hợp với các phương pháp khác để đánh giá năng lực của nhân viên đầy đủ nhất.

Bước 3: Lập kế hoạch đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên

Có kế hoạch đào tạo và phát triển nhân viên là một yếu tố quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, dù là công ty nhỏ hay tập đoàn lớn đã có tuổi đời hàng trăm năm. Việc đào tạo bài bản sẽ giúp tối đa hóa năng lực nhân viên, cải thiện chất lượng công việc và tăng khả năng đóng góp cho doanh nghiệp. Điều này sẽ tạo ra hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp về lâu dài.

họp lập kế hoạch đào tạo
Đào tạo là bước quan trọng trong bố trí công việc phù hợp cho nhân viên

Một kế hoạch đào tạo bài bản sẽ bao gồm cả đào tạo nội bộ và thuê các chuyên gia về đào tạo. Doanh nghiệp cần thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp, lên kế hoạch cụ thể về thời gian, tài nguyên và ngân sách cần thiết để triển khai chương trình đào tạo. Đảm bảo rằng chương trình đào tạo sẽ giúp nhân viên phát triển kỹ năng và nâng cao hiệu suất làm việc, từ đó sắp xếp công việc cho nhân viên chính xác hơn.

Ở những doanh nghiệp chú trọng đào tạo, nhân viên sẽ cảm thấy được sự quan tâm và chăm sóc từ ban lãnh đạo và có động lực làm việc, cống hiến nhiều hơn. 

Bước 4: Tạo một môi trường làm việc thân thiện

Một doanh nghiệp có môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thuộc về. Điều này có thể tăng động lực và sự hài lòng của nhân viên, giúp họ làm việc tốt hơn và đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp. Đây tuy là việc làm đơn giản nhưng giúp bố trí công việc phù hợp cho nhân viên hiệu quả hơn.

môi trường làm việc thân thiện
Một môi trường thân thiện giúp nhân viên cảm nhận được mình phù hợp với tổ chức

Dưới đây là một số cách để tạo ra một môi trường làm việc thân thiện:

 • Tạo ra một không gian làm việc thoải mái: Đảm bảo mọi người có đủ không gian để làm việc, các thiết bị làm việc cần đầy đủ, thuận tiện và đảm bảo an toàn.
 • Xây dựng tinh thần đoàn kết: Tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên, team building, tạo cơ hội cho nhân viên các bộ phận giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm.
 • Khuyến khích sự đóng góp ý kiến của nhân viên: Đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đều được lắng nghe và xem xét ý kiến đề xuất của mình, tạo cảm giác họ được trân trọng.
 • Tạo điều kiện phát triển: Cung cấp cho nhân viên cơ hội để học hỏi, phát triển kỹ năng, tăng năng suất và hiệu quả công việc.
 • Ban hành các chính sách hỗ trợ nhân viên: Đóng bảo hiểm nhân thọ, nghỉ phép dài, tài trợ học phí, thưởng thâm niên… là những chính sách có thể giúp nâng cao tình cảm giữa công ty và nhân viên.
 • Tạo không khí vui vẻ: Hãy giúp các nhân viên cảm thấy vui vẻ và thư giãn trong môi trường làm việc. Bạn có thể tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như tiệc tùng, gameshow, giải lao teabreak… 

Bước 5: Liên tục đánh giá để bố trí công việc phù hợp cho nhân viên

Liên tục đánh giá là một quá trình không ngừng nghỉ để cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên, giúp nhận định việc bố trí nhân sự đã phù hợp hay chưa. Việc thực hiện đánh giá liên tục cũng giúp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, nhờ đó mà doanh nghiệp luôn ở trong hoạt động tối ưu nhất.

họp nhóm đánh giá năng lực
Đánh giá để biết được nhân viên đã được bố trí công việc phù hợp hay chưa?

Một số phương pháp để đánh giá liên tục năng lực của nhân viên bao gồm: Họp ngắn 1- 1 với nhân viên, đánh giá định kỳ hàng quý, thực hiện khảo sát thông qua các bài test online hoặc offline,…

Tìm hiểu thêm: Quy trình đánh giá nhân sự tối ưu cho doanh nghiệp

Bí quyết đánh giá năng lực nhân viên nhanh chóng, chính xác

Như đã đề cập ở phần trên, đánh giá năng lực là một phần vô cùng quan trọng nếu muốn bố trí công việc phù hợp cho nhân viên. Thực tế là rất ít các doanh nghiệp có thể làm tốt điều này, phát sinh từ nhiều nguyên nhân như chi phí, thời gian và nguồn lực. Không phải doanh nghiệp nào cũng có một bộ phận riêng thể thiết kế các bài kiểm tra năng lực, chấm điểm và đánh giá định kỳ.

Hiểu được điều này, Nền tảng Thiết lập và đánh giá năng lực nhân viên Testcenter đã ra đời, hỗ trợ đánh giá năng lực của nhân viên thông qua việc tạo bài test online, giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí và thời gian đánh giá nhân sự. Testcenter hỗ trợ các doanh nghiệp tạo ra bài test online để đánh giá các kỹ năng, sở trường và năng lực của từng nhân viên một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Không chỉ vậy, Testcenter có thể ứng dụng bằng nhiều cách khác nhau để giúp bố trí công việc phù hợp cho nhân viên:

 • Xác định năng lực của từng nhân viên thông qua các bài test trực tuyến. Những kết quả đánh giá này giúp quản lý hiểu rõ hơn về kỹ năng và sở trường của từng nhân viên, từ đó có thể bố trí công việc phù hợp hơn.
 • So sánh năng lực giữa các nhân viên để tìm ra những nhân viên có năng lực phù hợp nhất với các vị trí công việc khác nhau. Chủ doanh nghiệp có thể dựa trên các kết quả đánh giá này để bố trí công việc phù hợp cho từng nhân viên.
 • Tăng tính khách quan trong quá trình đánh giá năng lực, tránh các yếu tố thiên vị hoặc đánh giá dựa trên cảm tính. Nhờ đó, nhân viên cũng yên tâm và tự tin hơn khi đến kỳ đánh giá.
 • Tối ưu chi phí và thời gian cho doanh nghiệp bằng cách sử dụng các bài test online để đánh giá năng lực, tránh phải chi trả cho các đơn vị bên ngoài hoặc tổ chức các buổi đánh giá năng lực trực tiếp.
bố trí công việc phù hợp cho nhân viên
Bố trí công việc cho nhân viên trở nên đơn giản hơn với Testcenter

Tóm lại, bố trí công việc phù hợp cho nhân viên là một yếu tố rất quan trọng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường sự cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Được sắp xếp công việc phù hợp cũng giúp tăng sự hài lòng của nhân viên, giảm thiểu tỷ lệ nghỉ việc và chi phí tuyển dụng, đào tạo mới. Sử dụng Nền tảng Thiết lập và đánh giá năng lực nhân viên Testcenter trong việc đánh giá năng lực là một phương pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp bố trí công việc phù hợp cho nhân viên một cách chính xác và nhanh chóng.

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter