Chỉ số thông minh (IQ) đang ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình trong đời sống xã hội nói chung. Kiểm tra ngay chỉ số IQ thông qua bài test IQ dưới đây!

Chỉ số IQ là gì?

Chỉ số thông minh (viết tắt là IQ – Intelligence Quotient) là một khái niệm được đưa ra vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học người Anh Francis Galton để đo khả năng suy luận của một người. Hiện nay, chỉ số IQ đã trở thành thước đo trí tuệ, khả năng vận dụng thông tin, tư duy và logic để trả lời các câu hỏi, giải quyết tình huống và đưa ra dự đoán. Để tính chỉ số Intelligence Quotient có nhiều cách, nhưng cách thông dụng nhất là sử dụng các bài test IQ.

Trước đây, chỉ số IQ do nhà khoa học Francis Galton người Anh đã đưa ra trong quyển Hereditary Genius ở cuối thế kỷ 19. Vào năm 1904, chính phủ Pháp giao cho nhà tâm lý học Alfred Binet phải tạo ra một bài test gồm một loạt các câu đố IQ để phân loại được trẻ em có khả năng logic cao và trẻ em bình thường. Cách tính chỉ số thông minh lúc đó dựa trên điểm tuổi tinh thần của một người, tức là lấy thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế, rồi lấy kết quả nhân với 100 để ra được điểm IQ của họ. Tuy nhiên phương pháp tính điểm này về sau đã bộc lộ khá nhiều khuyết điểm.

Để cải thiện khuyết điểm này, Lewis M. Terman – một giáo sư tâm lý học người Mỹ đã phát triển bài test IQ ban đầu thành bài trắc nghiệm IQ hoàn thiện vào năm 1916 (cũng có nguồn tài liệu nói rằng bài IQ test được phát triển bởi nhà tâm lý học và triết học Wilhelm Stern người Đức năm 1912). Ông đặt tên cho bài trắc nghiệm của mình là Stanford-Binet.

Lisa Van Gemert, một chuyên gia phân tích khả năng con người, cho biết những người có chỉ số Intelligence Quotient cao, thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với người bình thường. Chỉ số IQ trung bình của con người là 100. Cách thức tính điểm của bài kiểm tra IQ này dựa trên điểm số trung bình của một mẫu chuẩn là 100 để từ đó hình thành cách tính điểm phổ biến theo độ lệch chuẩn 15 (hoặc 1624). Với cách tính điểm theo định nghĩa này thì khoảng 2/3 dân số thế giới có IQ 85 đến 115, khoảng 2% dân số có điểm trên 130 và 2% có điểm dưới 70.

phân loại chỉ số IQ

Thang đo IQ & xếp loại

Các mốc IQ test phổ biến

Từ dưới 70,thuộc loại rất thấp (ứng với tỉ lệ 2% dân số)
Từ dưới 85,thuộc loại thấp (ứng với tỉ lệ 16% dân số)
Từ 85-115, thuộc loại bình thường (ứng với tỉ lệ 68% dân số)
Từ 115-130,thuộc loại thông minh (ứng với tỉ lệ 14% dân số)
Từ 130-145, thuộc loại rất thông minh (ứng với tỉ lệ 2% dân số)
Từ 145 trở đi, thiên tài hoặc cận thiên tài (ứng với tỉ lệ 0.1% dân số)

Các mốc IQ thấp & bệnh chậm phát triển trí tuệ

Các kết quả đo IQ test dưới 70 được xem là dấu hiệu của bệnh “chậm phát triển trí tuệ” hoặc khả năng tinh thần hạn chế. Có 2% dân số thế giới chỉ đạt dưới 70 điểm trong các bài kiểm tra IQ. Mức độ nghiêm trọng của chậm phát triển trí tuệ thường được chia thành 4 mức độ:

Từ 50-70: Chậm phát triển trí tuệ nhẹ
Từ 35-50: Chậm phát triển trí tuệ vừa phải
Từ 20-35: Chậm phát triển trí tuệ nặng
Từ dưới 20: Chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng

Các mốc IQ thiên tài & thiên tài mức độ cao

Các kết quả đo IQ test từ trên 145 được xem là thiên tài, chỉ 0.1% dân số thế giới đạt được ngưỡng này. Có 3 mức độ để đánh giá một thiên tài:

Từ 145-164: Thiên tài
Từ 165-179: Thiên tài mức độ cao
Từ 180-200: Thiên tài mức độ cao nhất

Chỉ số IQ có thay đổi theo thời gian hay không?

Có rất nhiều yếu tố khiến chỉ số IQ thay đổi theo thời gian như căng thẳng hay vấn đề về dinh dưỡng. Nghiên cứu của giáo sư Nisbett cho thấy những trẻ sinh sống ở điều kiện kinh tế xã hội thấp nhưng được nhận nuôi và sinh sống trong các gia đình trung lưu sẽ có thể tăng chỉ số IQ thêm 15-20 điểm. Điều đó cho thấy, môi trường xung quanh cũng có thể làm thay đổi chỉ số IQ của con người. Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bạn hoàn toàn có khả năng cải thiện IQ của mình bằng cách luyện tập và rèn luyện.

Làm cách nào để tăng chỉ số IQ?

Trí thông minh hoàn toàn có thể “biến thiên” khi chúng ta gia tăng kỹ năng học tập của mình. Bạn có thể cải thiện IQ bằng những cách được dưới đây.

Chơi trò chơi ô chữ

Các nghiên cứu cho thấy trò chơi ô chữ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì thế, hãy tải ngay trò chơi ô chữ về điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác để rèn luyện trí thông minh IQ của mình, cùng với đó hãy kiểm tra chỉ số IQ định kỳ thông qua các bài test IQ để theo dõi sự tiến triển nhé.

Bổ sung nghệ cho cơ thể

Loại gia vị này có chứa curcumin được cho là có thể hạ thấp nguy cơ giảm thiểu trí tuệ.

Tập thể dục

Các bài tập thể dục nhịp điệu không những chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn phần nào đó giúp mài dũa trí não. Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp cơ thể sản xuất ra chất BDNF, một loại phân tử dẫn đến sự hình thành các nơ ron và khớp thần kinh mới.

Tập chơi một loại nhạc cụ

Bạn hãy thử tập chơi một loại nhạc cụ như đàn guiter, trống,… điều này sẽ kich1 thích các hoạt động trong phần võ não kiểm soát trí nhớ và phối hợp các hoạt động tốt hơn.Rất nghiên cứu đã chứng minh điều này. Theo một khảo sát năm 2011, kết quả kiểm tra trí thông minh của trẻ từ 4 – 6 tuổi tăng lên rõ rệt chỉ sau một tháng tiếp nhận những bài học âm nhạc, đặc biệt là nhạc cụ. Bên cạnh đó, nghiên cứu của giáo sư Glenn Schellenberg tại ĐH Toronto (Canada), các sinh viên có thành tích cao nhất trường hầu hết đều từng học nhạc.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có vai trò trong việc phát triển sức khỏe não bộ. Các nhà khoa học đã tìm thấy đường chuyển hóa của vitamin D trong vùng hồi hải mã và tiểu não, đây là các khu vực có liên quan đến việc tiếp nhận, xử lí các thông tin và hình thành thông tin mới. Phụ nữ có thai cần bổ sung đủ lượng vitamin D để não bộ của trẻ được phát triển đầy đủ. Ở người lớn tuổi, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến việc não bộ bị suy giảm chức năng, và tăng nồng độ vitamin D sẽ có thể giúp phục hồi chức năng não.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ không chỉ cần thiết cho việc tái tạo cơ thể mà còn là điều kiện bắt buộc để tinh thần luôn tươi mới và có khả năng tìm ra các giải pháp mới mang tính sáng tạo cho những vấn đề cũ. Giấc ngủ giúp loại bỏ các hạn chế và giúp “tái khởi động” bộ não để nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác, đây là điều rất cần thiết cho sự sáng tạo. Giấc ngủ cũng được biết đến như một cách tăng cường trí nhớ, giúp bạn rèn luyện và cải thiện hiệu suất của não bộ.

Hít thở sâu

Hít thở thật sâu là một trong các phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao khả năng làm việc của bộ não. Nhờ việc hít sâu, lượng không khí trong não nhiều hơn chính vì thế não sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Dầu cá (cá hồi, cá thu, cá mòi)

Hơn một nửa khối lượng não được tạo thành từ chất béo, và hơn 65% trong số này là axit béo thuộc nhóm Omega. Những chất béo quan trọng này giúp sản xuất và phát triển các tế bào não, duy trì tính linh động của màng tế bào, cũng như đóng vai trò rất lớn trong hoạt động tế bào thần kinh. Như một quy luật, cố gắng ăn ít nhất một tuần 2 lần các loại cá trên để giúp bộ não sắc bén.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc giàu chất xơ kết hợp với các loại rau, trái cây, các loại hạt, rượu vang và dầu ô liu có thể chống lại quá trình oxy hóa, kháng viêm và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như huyết áp cao.

Học thêm một ngoại ngữ

Có nhiều nghiên cứu cho rằng việc học thêm một ngoại ngữ có thể làm con người thông minh hơn. Những đứa trẻ từ nhỏ đã được dạy ngoại ngữ tỏ ra thông minh hơn những đứa trẻ bình thường khác. Việc học ngoại ngữ có thể làm tăng trí nhớ, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, cảm giác và phản xạ, hơn thế nữa nó còn giúp bạn hiểu thêm về một nền văn hóa.

Ứng dụng của chỉ số IQ trong cuộc sống

Hiệu ứng Flynn được chỉ ra trong thế kỷ 20 rằng chỉ số IQ trung bình của con người vẫn tăng lên dù không nhiều nếu thường xuyên luyện IQ. Nếu không thì thông thường đối với một đời người thì điểm IQ trung bình không tăng hoặc giảm.

Chính vì vậy, chỉ số thông minh IQ thường được sử dụng để đánh giá khả năng logic của trí tuệ, thi IQ xếp lớp trong giáo dục và phân loại ứng viên trong các kỳ phỏng vấn ứng tuyển xin việc bằng hình thức bài trắc nghiệm IQ tuyển dụng. Vì nó được cho là có liên quan đến khả năng nhận thức, bộ nhớ, sự chú ý và tốc độ và trong các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó có thể dự đoán được hiệu suất công việc và thu nhập. Người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác và điểu này ảnh hưởng đến sự thành công trong cuộc sống, công việc, học tập v.v…

Điểm số IQ của một người được cho là có liên quan tới yếu tới di truyền như sức khỏe, tuổi thọ (người có IQ cao rất quan tâm đến các phương pháp bảo vệ sức khỏe do vậy thường sống lâu hơn), chỉ số sinh học, tình trạng xã hội của cha mẹ, tuy nhiên vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều về tầm quan trọng của cơ chế thừa kế và ước lượng di truyền. Ngoài ra, IQ còn được ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường sống, chế độ giáo dục, cấu trúc não bộ, gene, giới tính, chủng tộc, tôn giáo, đặc điểm kinh tế xã hội.

Ngoài chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá con người.

Kiểm tra chỉ số IQ bằng cách nào?

Và công cụ để test logic, đo lường khả năng tư duy của não bộ chính xác nhất là các bài trắc nghiệm IQ online. Đây là phương pháp kiểm tra IQ phổ biến nhất hiện nay do tính chất nhanh chóng và tiện lợi. Có nhiều dạng câu hỏi IQ khác nhau như kiểm tra IQ bằng hình ảnh, bằng logic số…, tuy nhiên hầu hết trong số đó đều chung mục tiêu hướng tới đánh giá khả năng phân tích, toán IQ, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người.

Bài trắc nghiệm IQ Test tiếng việt có nội dung 100% là hình ảnh, nhằm đảm bảo tính công bằng về kiến thức, văn hoá. Nghĩa là một người không cần đi học, không biết chữ vẫn làm được bài Test IQ.

Testcenter.vn – Nền tảng tạo bài kiểm tra online với giao diện đơn giản và dễ thao tác. Testcenter cho phép hàng ngàn người dùng truy cập vào bài test cùng lúc và trả kết quả ngay khi hoàn thành. Vậy bạn sở hữu trí thông minh bình thường hay thiên tài? Liệu bạn có thuộc top 2% dân số thế giới? Hãy tự tìm câu trả lời tại đây nhé!

Testcenter.vn – Nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp test online dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam. Tự hào đồng hành cùng +100 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như HONDA, Đại học FPT, TopCV, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)…

Nếu bạn quan tâm đến giải pháp giúp nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực nhân sự giúp tối ưu chi phí lên tới 30%. Vui lòng đăng ký ngay tại đây để được tư vấn trực tiếp về Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter.

testcenter giải pháp test online dành cho doanh nghiệp

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter