Trong thời đại cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhân viên là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Để giữ chân và phát huy tối đa năng lực của nhân viên, doanh nghiệp cần quan tâm đến họ một cách đúng đắn. Vậy quan tâm là gì? Và làm thế nào để quan tâm nhân viên hiệu quả? Cùng Testcenter tìm hiểu trong bài viết thuộc danh mục Tin Tức sau đây nhé.

Quan tâm là gì?

Quan tâm là một cảm xúc, một thái độ thể hiện sự chú ý, quan tâm, chăm sóc, lo lắng, yêu thương, quý trọng đối với một ai đó, một điều gì đó. Quan tâm có thể thể hiện bằng lời nói, hành động, hoặc cả hai.

Khi nói đến việc quan tâm đến nhân viên, đây là một khía cạnh quan trọng của lãnh đạo và quản lý trong môi trường làm việc. Quan tâm nhân viên không chỉ là việc theo dõi hiệu suất công việc mà còn là việc đảm bảo họ được đối xử công bằng, có cơ hội phát triển, được hỗ trợ trong quá trình làm việc, lắng nghe ý kiến của họ, giải quyết vấn đề, cung cấp hỗ trợ cá nhân và chuyên môn,…

Bạn cần hiểu quan tâm là gì để quan tâm nhân viên đúng đắn
Bạn cần hiểu quan tâm là gì để quan tâm nhân viên đúng đắn

10 cách quan tâm nhân viên mới nhất

Quan tâm nhân viên là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng một môi trường làm việc hiệu quả và phát triển. Khi nhân viên cảm thấy được quan tâm, họ sẽ có cảm giác được trân trọng, có giá trị, từ đó sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Dưới đây là 10 cách quan tâm giúp nhân viên đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Thường xuyên giao tiếp chân thành với nhân viên

Giao tiếp là chìa khóa để nhân viên và quản lý có thể thấu hiểu nhau. Người quản lý cần dành thời gian trò chuyện, trao đổi với nhân viên để hiểu rõ hơn về họ, về công việc của họ. Thông qua giao tiếp, người quản lý có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, từ đó có thể đưa ra những hỗ trợ phù hợp.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Trò chuyện trực tiếp với nhân viên về những vấn đề họ đang gặp phải.
 • Tổ chức những buổi họp giao ban, lắng nghe chân thành các ý kiến phải hồi của nhân viên, giải đáp các thắc mắc nếu có.
 • Tận dụng các kênh giao tiếp khác như email, mạng xã hội,… để giúp nhân viên thuận lợi hơn trong quá trình giao tiếp, trao đổi.

Xem thêm: 5 mẫu thư cảm ơn sự đóng góp của nhân viên dành cho doanh nghiệp

Người quản lý có thể giao tiếp chân thành hơn với nhân viên để thể hiện sự quan tâm
Người quản lý có thể giao tiếp chân thành hơn với nhân viên để thể hiện sự quan tâm

Cung cấp không gian làm việc an toàn, sạch sẽ

Một môi trường làm việc an toàn và sạch sẽ không chỉ tạo điều kiện tốt cho sức khỏe của nhân viên mà còn giúp tăng cường tinh thần làm việc và sự tập trung. Đây cũng là một câu trả lời mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về quan tâm là gì và làm thế nào để thể hiện sự quan tâm với nhân viên.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Kiểm tra, bảo trì thường xuyên các trang thiết bị, dụng cụ làm việc, đảm bảo các trang thiết bị, dụng cụ làm việc luôn hoạt động tốt, an toàn cho nhân viên.
 • Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp văn phòng, giữ cho văn phòng luôn sạch sẽ, thoáng mát.
 • Tạo ra không gian làm việc thoải mái, thân thiện, bạn có thể trang trí văn phòng với những màu sắc tươi sáng, bố trí nội thất hợp lý,…

Chia sẻ thông tin và mục tiêu tổ chức

Việc chia sẻ thông tin và mục tiêu tổ chức giúp nhân viên hiểu rõ hơn về hướng đi của tổ chức, tạo động lực và tinh thần họ để hướng tới mục tiêu chung. Bên cạnh đó, cách quan tâm này cũng sẽ giúp tăng sự gắn bó của nhân viên với tổ chức, giúp giữ chân nhân tài hiệu quả hơn.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Thường xuyên chia sẻ thông tin với nhân viên, thông tin chia sẻ với nhân viên có thể bao gồm thông tin về tình hình hoạt động của tổ chức, các mục tiêu của tổ chức,…
 • Tạo cơ hội cho nhân viên tham gia vào quá trình hoạch định mục tiêu, khi nhân viên được tham gia vào quá trình này, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, có trách nhiệm hơn với mục tiêu của tổ chức.
Chia sẻ mục tiêu tổ chức cho nhân viên để giúp họ cảm thấy sự quan trọng của mình
Chia sẻ mục tiêu tổ chức cho nhân viên để giúp họ cảm thấy sự quan trọng của mình

Hỗ trợ đào tạo và phát triển sự nghiệp

Nhân viên luôn mong muốn được học hỏi, phát triển để nâng cao năng lực của bản thân. Do đó, việc cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển sự nghiệp không chỉ giúp nhân viên nâng cao kỹ năng mà còn tăng sự cam kết và động lực trong công việc.  Đây cũng là một câu trả lời mà bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu về quan tâm là gì và làm thế nào để thể hiện sự quan tâm với nhân viên.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Xác định nhu cầu đào tạo của nhân viên dựa trên vị trí công việc, năng lực của nhân viên.
 • Lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của nhân viên, với mục tiêu phát triển của tổ chức.
 • Tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên tham gia đào tạo.

Ghi nhận và khen thưởng thành tích của nhân viên

Khi nhân viên đạt được thành tích, người quản lý cần ghi nhận và khen thưởng kịp thời để họ có động lực phấn đấu. Việc công nhận và khen ngợi những thành tích xuất sắc của nhân viên không chỉ là sự động viên mà còn thể hiện sự đánh giá cao, sự tôn trọng đối với đóng góp của họ. Đây cũng là một câu trả lời khi tìm hiểu về quan tâm là gì và làm thế nào để thể hiện sự quan tâm với nhân viên mà bạn có thể tham khảo.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Xác định các tiêu chí khen thưởng dựa trên các thành tích của nhân viên.
 • Buổi khen thưởng cần được tổ chức trang trọng, thể hiện sự trân trọng của tổ chức đối với thành tích của nhân viên.
 • Hình thức khen thưởng cần phù hợp với nhu cầu, sở thích của nhân viên.

Xem thêm: Cách nhận biết nhân viên có cái tôi cao và bí quyết “thu phục”

Ghi nhận và khen thưởng thành tích là một cách quan tâm đến nhân viên
Ghi nhận và khen thưởng thành tích là một cách quan tâm đến nhân viên

Luôn thể hiện sự tôn trọng nhân viên

Tôn trọng là nền tảng của mọi mối quan hệ. Do đó, người quản lý cần tôn trọng nhân viên, coi họ là những đối tác bình đẳng. Từ đó sẽ giúp xây dựng được mối quan hệ tin cậy giữa người quản lý và nhân viên.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Cần lắng nghe ý kiến của nhân viên một cách cởi mở, chân thành.
 • Luôn tôn trọng ý kiến, quan điểm của nhân viên, ngay cả khi họ không đồng ý với ý kiến của người quản lý.
 • Trao quyền cho nhân viên, cho phép nhân viên tự quyết định công việc của mình.
Người quản lý cần thể hiện sự tôn trọng với nhân viên của mình
Người quản lý cần thể hiện sự tôn trọng với nhân viên của mình

Tạo cơ hội cho nhân viên tham gia ra quyết định

Bằng cách mở rộng cơ hội cho nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định liên quan đến công việc của họ, tổ chức có thể tạo ra một tinh thần đồng đội mạnh mẽ và tăng cường cam kết cá nhân hiệu quả hơn. Đây cũng là một câu trả lời khi tìm hiểu về quan tâm là gì và làm thế nào để thể hiện sự quan tâm với nhân viên mà bạn có thể tham khảo.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Thường xuyên trao đổi với nhân viên về các vấn đề liên quan đến công việc. Đây là dịp để người quản lý lắng nghe ý kiến của nhân viên, từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp.
 • Tạo cơ hội cho nhân viên tham gia vào các nhóm làm việc, hội đồng,… Các nhóm làm việc, hội đồng là nơi để nhân viên có thể tham gia ra quyết định phù hợp trong quá trình phát triển nhóm làm việc đó.
Hãy tạo cơ hội cho nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định trong công việc
Hãy tạo cơ hội cho nhân viên tham gia vào quá trình ra quyết định trong công việc

Chú trọng đến sự work-life Balance cho nhân viên

Work-life Balance là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Người quản lý cần chú trọng đến sự Work-life Balance cho nhân viên, để họ có thể tăng năng suất làm việc hiệu quả và có cuộc sống hạnh phúc. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân sẽ giúp duy trì tinh thần làm việc tích cực và sự hài lòng của nhân viên, ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất làm việc. 

Cách thực hiện tham khảo:

 • Cần thiết lập thời gian làm việc hợp lý, không quá áp lực đối với nhân viên.
 • Xây dựng các chính sách nghỉ phép, nghỉ lễ,… phù hợp để nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bởi các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp nhân viên giải tỏa căng thẳng, tận hưởng cuộc sống.

>>> Tìm hiểu thêm: TeamBuilding là gì? Vai trò đối với tổ chức và nhân sự

Hỗ trợ nhân viên về tinh thần, sức khỏe

Nhân viên cần được hỗ trợ về tinh thần, sức khỏe để có thể làm việc hiệu quả và có cuộc sống hạnh phúc. Việc cung cấp hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên cũng là một cách giúp góp phần giữ chân nhân viên ở lại lâu hơn với tổ chức. Đây cũng là một câu trả lời khi tìm hiểu về quan tâm là gì và làm thế nào để thể hiện sự quan tâm với nhân viên mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện trong tổ chức của mình.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện, hạn chế yếu tố có thể tạo ra áp lực, căng thẳng tinh thần cho nhân viên trong quá trình làm việc.
 • Khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, những hoạt động này sẽ giúp nhân viên nâng cao sức khỏe, tinh thần hiệu quả hơn.
 • Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, ví dụ như chẳng hạn như khám sức khỏe định kỳ, tư vấn sức khỏe,…
Người quản lý có thể thể hiện sự quan tâm nhân viên liên quan đến tinh thần, sức khỏe
Người quản lý có thể thể hiện sự quan tâm nhân viên liên quan đến tinh thần, sức khỏe

Minh bạch và công bằng với nhân viên

Minh bạch và công bằng là những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa người quản lý và nhân viên. Sự minh bạch và công bằng trong quy trình quản lý, đánh giá nhân viên giúp xây dựng lòng tin và tạo ra một môi trường làm việc công bằng, an tâm cho họ.

Cách thực hiện tham khảo:

 • Người quản lý cần thông báo rõ ràng về các quy định, chính sách của tổ chức cho nhân viên, để họ hiểu rõ và thực hiện.
 • Công bằng trong việc đánh giá, khen thưởng, kỷ luật nhân viên, quá trình đánh giá cần dựa trên năng lực, kết quả công việc của nhân viên.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo yếu tố minh bạch và công bằng trong quá trình quản lý nhân sự, hãy bắt đầu ngay với Testcenter.vn. Với nền tảng đánh giá năng lực hàng đầu tại Việt Nam, Testcenter sẽ mang đến cho bạn giải pháp đánh giá năng lực nhân viên linh hoạt và chính xác.

Tận dụng công nghệ tiên tiến, Testcenter.vn không chỉ giúp bạn đánh giá kỹ năng và khả năng của nhân viên một cách toàn diện mà còn tạo ra một quy trình minh bạch và công bằng. Với các công cụ đánh giá tiên tiến và giao diện dễ sử dụng, Testcenter.vn cũng sẽ giúp tổ chức của bạn xác định và phát triển tối đa tiềm năng của nhân viên một cách công bằng.

Áp dụng ngay Testcenter để đảm bảo tính minh bạch, công bằng
Áp dụng ngay Testcenter để đảm bảo tính minh bạch, công bằng

Hy vọng bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về quan tâm là gì và những cách để quan tâm nhân viên hiệu quả là gì. Đừng quên truy cập vào Testcenter.vn để trải nghiệm những tính năng đánh giá nhân viên chính xác, từ đó giúp doanh nghiệp thể hiện được sự quan tâm với nhân viên qua việc duy trì minh bạch, công bằng trong tổ chức.

TestCenter.vn – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp test online dành cho doanh nghiệp Việt Nam. TestCenter.vn với ngân hàng 300+ đề thi tuyển dụng nhân sự mẫu hỗ trợ quy trình đánh giá năng lực nhân sự. Tự hào đồng hành cùng +500 khách hàng doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Sailun, Petrolimex, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB),…

Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được 30% chi phí so với cách tuyển dụng truyền thống khi sử dụng Testcenter. Vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để nhận tư vấn 1-1 về các tính năng của Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự TestCenter